วันพุธ 24 เมษายน 2562
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > กินเที่ยว ข่าวไอที > นวัตกรรมเพื่อแก้ปัญหาขาดแคลนน้ำในพื้นที่ห่างไกล Water Seer

นวัตกรรมเพื่อแก้ปัญหาขาดแคลนน้ำในพื้นที่ห่างไกล Water Seer

หมวดหมู่ : กินเที่ยว, ข่าวไอที 5 มีนาคม 2017 เปิดอ่าน 3,202 ครั้ง

WWW.INHABITAT.COM

น้ำสะอาดเป็นปัจจัยสำคัญต่อการดำรงชีวิตของมนุษย์ แต่ในบางพื้นที่ยังคงประสบปัญหาเรื่องการขาดแคลนน้ำ ทำให้ได้รับความยากลำบาก ดังนั้นหน่วยงานหลายฝ่ายจึงร่วมมือกันเพื่อแก้ไขปัญหานี้ และในที่สุดก็มีข่าวดีเกิดขึ้น เมื่อเกิดนวัตกรรมใหม่ๆ ที่สามารถนำมาแก้ไขปัญหาการขาดแคลนน้ำได้

Water Seer เป็นชื่อของอุปกรณ์ผลิตน้ำสะอาดที่ University of California, Berkeley ร่วมมือกับ VICI-Labs และ National Peace Corps Association ได้คิดค้นอุปกรณ์นี้ขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหาการขาดแคลนน้ำในพื้นที่ทุรกันดาร โดยมีจุดประสงค์หลักเพื่อช่วยเหลือให้คนในพื้นที่เหล่านั้นมีชีวิตที่ดีขึ้น

เครื่อง Water Seer เป็นเครื่องกังหันลมที่มีวิธีการทำงานคือ เริ่มจากฝังส่วนปลายของอุปกรณ์นี้ลงไปในดินประมาณ 6 ฟุต เวลาที่กังหันหมุนมันจะส่งอากาศลงสู่ชั้นใต้ดิน เมื่ออากาศเจอกับความเย็นที่อยู่ในท่อ ก็จะจับตัวกันเป็นหยดน้ำและถูกกักเก็บไว้ด้านล่างสุดของท่อ หากต้องการนำน้ำไปใช้ก็สามารถเอาปั๊มน้ำขนาดเล็กมาสูบน้ำไปได้เลย

WWW.INHABITAT.COM

ทีมนักพัฒนาอุปกรณ์ผลิตน้ำสะอาด Water Seer เผยว่า เจ้าเครื่องนี้สามารถผลิตน้ำสะอาดได้ถึงวันละ 44 ลิตรโดยไม่ต้องใช้ไฟฟ้า ซึ่งเพียงพอต่อการอุปโภคบริโภคของชาวบ้านในพื้นที่ขาดแคลน แถมยังไม่ก่อให้เกิดมลพิษอีกด้วย ถือเป็นการแก้ปัญหาที่ดีและน่าชื่นชมเป็นอย่างยิ่ง

 

เรียบเรียง : SpokeDark.TV

เปิดอ่าน 3,202 ครั้ง