โพโต้วิชั่น
2poto.com


#วิชวลเบสิค/การพัฒนาโปรแกรม
คุณสมบัติของโปรแกรมเมอร์
ผมได้รับอีเมล์ฉบับหนึ่ง น่าสนใจมาก เธอถามว่า "ตอนนี้ดิฉันมีข้อสงสัยมากเลย คุยกับเพื่อนแล้วก็ยังไม่แน่ใจเกี่ยวกับคุณสมบัติของโปรแกรมเมอร์ว่าจริงๆแล้วการที่จะเป็นโปรแกรมเมอร์ได้นั้นต้องมีคุณสมบัติอะไรบ้าง จำเป็นไหมที่ต้องเรียนจบมาทางด้านสาขานี้โดยเฉพาะช่วยให้ความกระจ่างด้วยนะค่ะ"

ตอบง่ายๆ คุณสมบัติของโปรแกรมเมอร์ ขอยกตัวอย่างตามคุณสมบัติที่เขาประกาศรับสมัครงานกันก่อน นี้เป็นตำแหน่ง Web Programmer ของบริษัทแห่งหนึ่งรับสมัคร
จบการศึกษาปริญญาตรีหรือสูงกว่าด้านวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์หรือสาขาที่เกี่ยวข้อง
ประสบการณ์ในการทำงาน 2-3 ปี ในด้าน Web programming บนวินโดวส์หรือลีนุกซ์
มีความรู้ในด้าน VB, ASP, PHP หรือ JSP, JavaScript, Delphi, Crystal Report.
ถ้าหากมีความรู้ด้าน XML และ .NET จะพิจารณาพิเศษ
ต้องมีความสามารถทางด้านการออกแบบฐานข้อมูลเป็นพื้นฐาน , อย่างน้อยควรจะคุ้นเคยกับ SQL Server , Oracel , DB2 ตัวใดตัวหนึ่ง

ดูตามคุณสมบัติที่เขาประกาศแล้ว โดยทั่วๆไป จะเห็นว่า เขาระบุว่าจำเป็นที่จะต้องจบการศึกษาด้านวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ (computer science) มา หรือไม่จบมาทางสายที่เกี่ยวข้อง สายที่เกี่ยวข้องกับคอมพิวเตอร์ ก็มีทั้ง คอมพิวเตอร์ธุรกิจ (Business computer) และ วิศวกรรมคอมพิวเตอร์ (computer engineering) ซึ่งจริงๆ ถ้าลงลึกในรายละเอียดแล้ว ก็ไม่ใช่สายงานที่เกี่ยวข้องกันเลยนะครับ ผมเพียงแค่ยกตัวอย่างเฉยๆ จริงๆแล้ว ทั้งสามสาขานั้น เรียนคนละแนวกันเลย แต่ก็นั่นแหละ บางทีความขาดแคลนและการทดแทนกันได้ในบางตำแหน่ง เขาก็อนุโลมรับเข้าทำงาน ขอให้เขียนโปรแกรมเป็นเถอะ

จริงๆแล้ว ผมก็ลืมไปแล้วเหมือนกันว่า สมัยที่ผมเรียนวิชาการเขียนโปรแกรม อาจารย์จะได้สอนเกี่ยวกับคุณสมบัติของโปรแกรมเมอร์บ้างหรือไม่ แต่จะขอสรุปให้ฟังจากประสบการณ์ที่ได้คลุกคลีกับโปรแกรมเมอร์มาบ้างก็แล้วกัน (ผมไม่ได้เป็นโปรแกรมเมอร์) โปรแกรมเมอร์ที่ดีนั้น ต้องมีพื้นฐานด้านคณิตศาสตร์ที่ยอดเยี่ยม เพราะการวิเคราะห์อัลกอริทึมในการเขียนโปรแกรมนั้น มีคณิตศาสตร์มาเกี่ยวข้องไม่น้อย และก็ต้องรู้การวิเคราะห์ระบบงาน หรือโครงการที่จะเขียนโปรแกรม ถ้าไม่รู้ก็ต้องศึกษา แล้วเขียน flowchart ออกมาให้ได้ ว่าอะไรเกี่ยวข้องกับอะไร ต้องเกี่ยวข้องกับคนจำนวนมาก สมมุติว่าเกี่ยวข้องกับงานบริการซ่อมมอเตอร์ไซค์ ต้องถามแต่ละแผนกว่าอะไรเกี่ยวข้อง อะไรคือ input / output ที่จำเป็นสำหรับโปรแกรม มันเกี่ยวถึงการเก็บอะไหล่ การซื้ออะไหล่ การขาย การออกใบเสร็จ และอะไรต่อมิอะไรอีกจิปาถะทีเดียวครับ พอได้ทั้งหมดแล้วก็ค่อยมาเขียนโค้ด เสร็จแล้วก็ต้องมานั่งออกแบบหน้าตาของโปรแกรมอีกให้มัน User Friendly

ว่ากันว่านอกจากศาสตร์ที่ต้องแม่นแล้ว โปรแกรมเมอร์ต้องมีหัวด้านศิลปะด้วย เพราะมันเกี่ยวข้องกับการสร้างสรรค์และการออกแบบอยู่ไม่น้อยทีเดียว คงไม่ต้องแปลกใจที่โปรแกรมเมอร์บางคนจะทำตัวเหมือนศิลปิน ผมเผ้ายาวรุงรัง มาทำงานเวลาที่มีอารมณ์อยากจะทำ (บริษัทบางแห่ง ยอมให้โปรแกรมเมอร์เข้าทำงานกี่โมงก็ได้ ขอให้งานเสร็จ)

ผมชอบที่เธอถามว่า จำเป็นไหมที่ต้องเรียนจบมาทางด้านสาขานี้โดยเฉพาะ? อะไรที่เราได้ถ้าเราเรียนจบด้านคอมพิวเตอร์? ประการแรก เราจะคิดอย่างเป็นระบบอย่างที่โปรแกรมเมอร์ควรคิด เพราะเราถูกฝึกแบบนั้น เราจะเข้าใจเกี่ยวกับการค้นหาอัลกอริทึมที่ถูกต้อง การเข้าใจตรรกะอย่างลึกซึ้ง (เพราะตรรกะมาเกี่ยวข้องด้วยเยอะทีเดียว ) เราจะเข้าใจกระบวนการเขียนโปรแกรม นั่นแหละครับ ที่เราได้จากการเรียน สมมุติว่าเราเรียน C, VB มาแค่นี้แหละ แต่เชี่ยวชาญเลย พอมาทำงาน เขาบอกว่าเราควรใช้ Java , PHP มันก็ไม่ยากเกินไป เพราะพื้นฐานมันก็เหมือนกัน พูดง่ายๆ มันเร็วกว่าคนที่ไม่ได้เรียนจบมาในสาขานี้

แต่อีกมุมหนึ่ง ผมก็คิดว่างานของโปรแกรมเมอร์ก็ไม่ใช่งานที่มีลักษณะเฉพาะด้าน ต้องการผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านเหมือนแพทย์ วิศวกร หรือสถาปนิก ซึ่งต้องเรียนจบมาในสาขานั้นโดยเฉพาะ แล้วงานของโปรแกรมเมอร์เหมือนงานของศิลปินหรือ? คุณรักจะเขียนหนังสือ รักจะวาดรูป ก็ทำได้ และอาจจะทำได้ดีเพราะมีพรสวรรค์ โดยที่ไม่ต้องเข้าโรงเรียนใดๆเลย? อืมม มันก็ไม่เชิงนะครับ มันควบคู่กันไป ถ้าไม่ได้เรียนจบมาทางด้านโปรแกรมเมอร์ ก็สามารถเป็นโปรแกรมเมอร์ได้

อย่างบรรดาเว็บมาสเตอร์ต่างๆ นั่นงัยครับ มีเว็บมาสเตอร์เว็บไซต์ดังๆหลายคนไม่ได้จบมาทางด้านโปรแกรมเมอร์หรอกครับ แต่เขาพัฒนาเว็บได้ ใช้ MySQL , PHP ด้วยซ้ำไป ทั้งนี้เพราะเขาศึกษาแล้วก็ให้โอกาสตัวเองในการเรียนรู้ แล้วเขาก็ทำได้ดีด้วย มีการออกแบบหน้าตาเว็บไซต์ การเลือกสรรเทคโนโลยีที่เหมาะสม

แต่อุปสรรคอย่างหนึ่งของคนที่ไม่ได้ศึกษามาในระบบโดยตรงคือ ถ้าหากจะสมัครงานกับบริษัทต่างๆ ก็เป็นอันว่า จะผ่านด่านไปยากซะหน่อย แต่ทางออกก็คือ การทำงานอิสระ พัฒนาเว็บไซต์ หรือกระทั่งรับงานเป็นจ๊อบๆไปจากบริษัทต่างๆ ก็เคยเห็นมาก บางคนมีหัวทางด้านการโปรแกรมมาก แต่เขาไม่ได้จบมาโดยตรง เขาก็รับงานมาทำ คือ เป็นงานที่จ่ายให้เมื่องานสำเร็จ เขาไม่ได้มานั่งมองว่า คุณทำอะไรเป็นบ้าง แต่เขาจะดูที่ผลงานขั้นสุดท้ายเลย ถ้าหากเขายอมรับได้ คุณก็รับเงินมาเลย แล้วถ้าคุณมีประสบการณ์ มีความสามารถยิ่งขึ้นไป ต่อไป คนจ้างงานคุณก็ไม่สนใจแล้วว่า คุณจบมาทางด้านไหน เพราะเขารู้ว่า เขาให้งานคุณแล้วงานสำเร็จ

พูดถึงว่า จำเป็นต้องเรียนมาหรือไม่ ก็ต้องเรียนครับ แต่จะเรียนมาอย่างเป็นระบบ ผ่านห้องเรียน หรือจะเรียนด้วยตัวเอง ผมว่า ทุกคนสามารถเป็นโปรแกรมเมอร์ได้ ขอให้ตั้งใจจริงเท่านั้นเอง ผมเคยพบเจ้าของกิจการบางคน เข้าใจกิจการของตัวเองอย่างละเอียด เวลาจะเขียนโปรแกรม เขาก็เขียนเองเขา แต่ก็พบเหมือนกันว่า มันมีช่องโหว่เยอะ แต่เขาว่าเขายอมรับมันได้ ผมเองก็ไม่โต้แย้งอะไร
โดยคุณ : เรื่อนคอม - [ 22 ก.ค. 2003 , 18:49:49 น. ]

คำแนะนำ
คุณสมบัติของโปรแกรมเมอร์
1.คุณต้องมีความรู้ในเรื่องของทฤษฏี เป็นอย่างดี ไม่ใช่ใช้ประสบการณ์แบบโปรแกรมเมอร์สมัยโบราณ ซึ่งปัจจุบันการพัฒนาโปรแกรมมันเป็นไปในลักษณะของ OBject ที่ .net มันใช้กัน
ยกตัวอย่างเช่น
สมมุติคุณเขียนโปรแกรมเก็บประวัติรายชื่อ รายละเอียดมันต้องมีอะไรบ้าง ถ้าพูดถึงประวัติ ต้องครอบคลุมในเรื่องของประวัติทั้งหมด รหัสมีกี่ตัวไม่สำคัญ ที่แน่ ๆ ต้องไม่ fix ตายตัว มีการยึดหยุ่นได้ คนอื่นนำไปสางต่อได้ แค่เขียนครั้งเดียว คนอื่นเอาไปใช้ต่อได้โดยไม่ต้องเขียนใหม่ แค่เอา Object ประวัติไปใช้งานได้เลย แค่อธิบายก็งงแล้ว
2.ต้องรู้จักป้องกันตัวเอง จากความเครียด
จากแสง หรือจากรังสีคอมพิวเตอร์ พูดง่าย ๆ คือตาคุณมันเสียแน่นอน และประสาทหู ก็เสียด้วย พูดง่าย ๆ ก็คือ ถ้าไม่ได้ค่าตอบแทนเป็นแสน อย่าไปประกอบอาชีพแบบนี้เลย เลิกคิดเถอะ
3.ต้องแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับโปรแกรมเมอร์ที่ไม่หวงวิชา เช่นเดียวกับตัวคุณถ้าเป็นโปรแกรมเมอร์ประเภทหวงวิชา ไม่มีทางรุ่ง มีแต่รุ่งริ่ง
4.จบแค่ราชภัฏ บ้านนอก กระจอก อย่าสะเออะไปเทียบรุ่นกับโปรแกรมเมอร์ ที่เค้าเคยเขียน หรือเคยสัมผัส ระบบใหญ่ ๆ อย่างเช่น ฐานข้อมูลระบบของธนาคาร ฯลฯ Database ราคาเป็น หลายล้านบาทอย่าง Oracle
โดยคุณ : โปรแกรมเมอร์ - [ 12 ก.ย. 2003 , 01:13:23 น.]


คำแนะนำ
ถึงคุณโปรแกรมเมอร์
อ้างถึงข้อ 4 ของคุณโปรแกรมเมอร์
4.จบแค่ราชภัฏ บ้านนอก กระจอก อย่าสะเออะไปเทียบรุ่นกับโปรแกรมเมอร์ ที่เค้าเคยเขียน หรือเคยสัมผัส ระบบใหญ่ ๆ อย่างเช่น ฐานข้อมูลระบบของธนาคาร ฯลฯ Database ราคาเป็น หลายล้านบาทอย่าง Oracle

++ ถ้าไม่มีก้าวแรกแล้วเมื่อไหร่จะถึงจุดหมายล่ะคะ++
โดยคุณ : อนาคต - [ 15 ต.ค. 2003 , 02:28:37 น.]


คำแนะนำ
มันก็อย่างที่ว่าเหละครับ สำหรับผมใจรับเขียนโปรแกรมนะครับ แต่ก็ไม่ได้จบมาทางคอมหรอก ประสบการณ์ล้วนๆ อยากจะศึดษา ถ้ามีคนสอนแบบอธิบายดีจะเข้าใจง่ายมาก มาก สำหรับผมเล่นไปลุยเอง หัวเหมือนจะระเบิดเลยละ งงเป็นบ้า...แต่ก็จะสู่ต่อไป..
โดยคุณ : เด็กใหม่ - [ 22 ต.ค. 2004 , 00:10:13 น.]


คำแนะนำ
ถึงคุณโปรแกรมเมอร์
อ้างถึงข้อ 4 ของคุณโปรแกรมเมอร์
4.จบแค่ราชภัฏ บ้านนอก กระจอก อย่าสะเออะไปเทียบรุ่นกับโปรแกรมเมอร์ ที่เค้าเคยเขียน หรือเคยสัมผัส ระบบใหญ่ ๆ อย่างเช่น ฐานข้อมูลระบบของธนาคาร ฯลฯ Database ราคาเป็น หลายล้านบาทอย่าง Oracle
คนที่มีการศึกษาเค้าคงไม่คิดกันแบบคุณหรอก อย่าไปดูถูกหรือเอาชื่อมาเปรียบเทียบกันไม่ได้หรอกถึงจะเป็นสถาบันระดับปานกลางก็ควรให้เกียรติกัน
โดยคุณ : pk - [ 17 ก.พ. 2005 , 16:21:50 น.]


คำแนะนำ
คุณสมบัติของนักเขียนที่ดีมีอะไรบ้าง อธิบายมาอย่างละเอียด
โดยคุณ : gt - ICQ : ดีคุณโปรแกรมเมอร์ - [ 23 พ.ค. 2006 , 18:26:09 น.]


คำแนะนำ
คนเรามันไม่สำคัญหรอกที่ว่าจะเรียนที่ไหนมันอยู่ที่ว่าได้เรียนหรือเปล่าหรือว่าไปเรียน และอีกอย่างคนที่เรียนราชภัฏไม่ใช่ว่าไม่เก่งเสมอไปอาจมีดาวจรัสแสงขึ้นมาก็ได้
โดยคุณ : คนไม่เห็นด้วย - [ 30 พ.ย. 2006 , 15:18:08 น.]


คำแนะนำ
นึกแล้วคุณ
ต้องอ่าน
โดยคุณ : ทวี - [ 22 ส.ค. 2007 , 21:59:49 น.]


คำแนะนำ
กรุณาให้เกียรติสถาบันด้วยนะครับ....เพราะว่าเป็นสถาบันที่ในหลวงทรงพระราชทานนาม..ถ้าเขียนมาอย่างนี้ถือว่าดูมิ่มากๆๆนะครับ...กรุณาให้เกียรติกันด้วย...ถ้าคนมีการศึกษาจริง..หรือว่าเก่งแค่ใหน..เขียนมาอย่างนี้...การศึกษาก็เหมือนไม่ทำให้คุณเจริญนะ...เก่งซะเปล่า.......อิอิ........รับผิดชอบด้วยนะ.....คนส่วนมากก็จบราชภัฎนะ..ระวังให้ดีๆ....
โดยคุณ : อย่าดูถูก...... - [ 3 ก.ย. 2007 , 04:57:44 น.]


คำแนะนำ
4.จบแค่ราชภัฏ บ้านนอก กระจอก อย่าสะเออะไปเทียบรุ่นกับโปรแกรมเมอร์ ที่เค้าเคยเขียน หรือเคยสัมผัส ระบบใหญ่ ๆ อย่างเช่น ฐานข้อมูลระบบของธนาคาร ฯลฯ Database ราคาเป็น หลายล้านบาทอย่าง Oracle

เอ่อ คุณเก่งครับ
คุณสุดยอดที่สุด
สบายใจก็ว่าเหอะครับ
แต่อย่าให้เห็นตัว
........ไม่อยากเอารอยเท้าไปเปื้อนปาก

ขอบคุณครับ
โดยคุณ : คนราชภัฏ - [ 2 มี.ค. 2008 , 16:09:19 น.]


คำแนะนำ
4.จบแค่ราชภัฏ บ้านนอก กระจอก อย่าสะเออะไปเทียบรุ่นกับโปรแกรมเมอร์ ที่เค้าเคยเขียน หรือเคยสัมผัส ระบบใหญ่ ๆ อย่างเช่น ฐานข้อมูลระบบของธนาคาร ฯลฯ Database ราคาเป็น หลายล้านบาทอย่าง Oracle

ผมก็คนที่จบราชภัฏครับ ทุกวันนี้ก็ทำงานเกี่ยวกับ Oracle ทุกวัน มันไม่ได้ขึ้นอยู่ที่สถาบันมันอยู่ที่ตัวเองมากกว่าครับ โอกาสเรียนบางคนอาจจะไม่เท่ากัน คนมีเงินและความพร้อมก็สามารถเลือกเรียนได้ แต่สำหรับคนไม่มีที่ไหนให้โอกาศเรียนก็ถือว่าดีแล้วครับ อย่าดูถูกคนครับ
โดยคุณ : พอดีผ่านมา - [ 20 เม.ย. 2008 , 18:40:02 น.]


คำแนะนำ
สังคมออนไลน์ที่คนไทยออนไลน์มากที่สุด
แจกอีเมล์ yourname@thaionlinez.com ฟรีสามารถใช้เล่น msn ได้และล็อกอินเข้า hotmail เพื่อเช็คเมล์

ได้เลย เข้าไปเจอกันได้ที่
http://thaionlinez.com หรือ http://www.thaionlinez.com
โดยคุณ : ไทยออนไลน์ - [ 13 พ.ค. 2008 , 08:06:40 น.]


คำแนะนำ
สินค้าราคาถูก ขายส่งและปลีก จัดส่งทั่วประเทศ
ราคาถูก สินค้าคุณภาพ พบกับสิน้คาหลากหลายสั่งซื้อได้แค่ปลายนิ้ว บริการสั่งซื้อทางเว็บไซต์จัดส่งถึงหน้า

บ้านคุณ
เชิฐเข้าไปเลือกสินค้าได้เลยค่ะที่ http://oopmarket.com หรือ [url]

http://www.oopmarket.com[/url]
โดยคุณ : อุบ! มาร์เก็ต - [ 13 พ.ค. 2008 , 08:07:26 น.]


คำแนะนำ
เว็บ http://shoe2home.com
จำหน่ายรองเท้าทุกประเภท
จัดส่งทั่วประเทศราคาโรงงาน
รองเท้าขายส่ง,รองเท้าแฟชั่น,รองเท้ากีฬา,รองเท้าผ้าใบ,ซื้อรองเท้า,รองเท้าฟุตบอล

http://shoe2home.com
รองเท้า,เสื้อผ้า รองเท้า,ขาย รองเท้า,ขายส่ง http://shoe2home.com รองเท้า,รองเท้า

converse,รองเท้า กีฬา,รองเท้า ผ้าใบ,รองเท้า http://shoe2home.com ฟุตบอล,รองเท้า

แฟชั่น,ร้าน รองเท้า,size รองเท้า,กระเป๋า รองเท้า,ขายส่งรองเท้า,ซื้อ http://shoe2home.com

รองเท้า,รองเท้า dc,รองเท้า macbeth,รองเท้า onitsuka,รองเท้า pan,รองเท้า safety,รองเท้า van,รองเท้า

vans,รองเท้า vnc,รองเท้า ผู้ชาย,รองเท้า มือ 2,รองเท้า ยี่ห้อ,รองเท้า วิ่ง,รองเท้า เกาหลี,รองเท้า แพน,

รองเท้า ใหญ่,ราคา รองเท้า,รูป รองเท้า,เพลง รองเท้า,โรงงาน รองเท้า,paint รองเท้า,shop รองเท้า,จำหน่าย

รองเท้า,บริษัท รองเท้า,ประวัติ รองเท้า,รองเท้า adda,รองเท้า addidas,รองเท้า air,รองเท้า all star,รองเท้า

and1,รองเท้า asic,รองเท้า asics,รองเท้า boot,รองเท้า breaker,รองเท้า cat,รองเท้า clark,รองเท้า

combi,รองเท้า convers,รองเท้า convert,รองเท้า dapper,รองเท้า diesel,รองเท้า dvs,รองเท้า ecco,

รองเท้า emerica,รองเท้า emo,รองเท้า footwork,รองเท้า fred perry,รองเท้า futsal,รองเท้า gambol,

รองเท้า geox,รองเท้า hip,รองเท้า hiphop,รองเท้า ice,รองเท้า ice skate,รองเท้า jack,รองเท้า k,รองเท้า k

swiss,รองเท้า keds,รองเท้า kito,รองเท้า lacost,รองเท้า lotto,รองเท้า lyn,รองเท้า mizuno,รองเท้า

naturalizer,รองเท้า new balance,รองเท้า onisuka,รองเท้า onizuka,รองเท้า paul smith,รองเท้า pony,

รองเท้า reebok,รองเท้า roxy,รองเท้า scholl,รองเท้า scs,รองเท้า skate,รองเท้า swear,รองเท้า taywin,

รองเท้า underground,รองเท้า vincci,รองเท้า vision,รองเท้า yonex,รองเท้า คอนเวิร์ส,รองเท้า ญี่ปุ่น,

รองเท้า นักเรียน,รองเท้า มือสอง,รองเท้า แวน,รองเท้า ไนกี้,เสื้อผ้า,รองเท้า กระเป๋า,โฆษณา รองเท้า,

รองเท้า adidass,รองเท้า adio,รองเท้า basketball,รองเท้า bata,รองเท้า brand,รองเท้า brandname,

รองเท้า buddy,รองเท้า combat,รองเท้า con,รองเท้า conv,รองเท้า conver,รองเท้า converst,รองเท้า

croc,รองเท้า d maq,รองเท้า diadora,รองเท้า draven,รองเท้า football,รองเท้า gambo,รองเท้า gola,

รองเท้า golf,รองเท้า hip hop,รองเท้า hippo,รองเท้า hockey,รองเท้า ice hockey,รองเท้า nikie,รองเท้า

niky,รองเท้า peppermint,รองเท้า popteen,รองเท้า prada,รองเท้า punk,รองเท้า safty,รองเท้า size

ใหญ่,รองเท้า stud,รองเท้า susi,รองเท้า tawin,รองเท้า us,รองเท้า vinci,รองเท้า wilson,รองเท้า บาจา,

รองเท้า บาส,รองเท้า ฟุตซอล,รองเท้า ลดราคา,รองเท้า สตั๊ด,รองเท้า ส้นสูง,รองเท้า catcha,รองเท้า พูม่า,

รองเท้า สเก็ต,รองเท้า โอนิซึกะ,รองเท้า แกมโบ
ขายลองเท้า http://shoe2home.com
โดยคุณ : shoe2home - [ 13 พ.ค. 2008 , 08:07:57 น.]


คำแนะนำ
เว็บ http://www.shoe2home.com
จำหน่ายรองเท้าทุกประเภท
จัดส่งทั่วประเทศราคาโรงงาน
รองเท้าขายส่ง,รองเท้าแฟชั่น,รองเท้ากีฬา,รองเท้าผ้าใบ,ซื้อรองเท้า,รองเท้าฟุตบอล

http://www.shoe2home.com
รองเท้า,เสื้อผ้า รองเท้า,ขาย รองเท้า,ขายส่ง http://www.shoe2home.com รองเท้า,รองเท้า

converse,รองเท้า กีฬา,รองเท้า ผ้าใบ,รองเท้า http://www.shoe2home.com ฟุตบอล,รองเท้า

แฟชั่น,ร้าน รองเท้า,size รองเท้า,กระเป๋า รองเท้า,ขายส่งรองเท้า,ซื้อ [url]http://www.shoe2home.com

[/url]รองเท้า,รองเท้า dc,รองเท้า macbeth,รองเท้า onitsuka,รองเท้า pan,รองเท้า safety,รองเท้า van,

รองเท้า vans,รองเท้า vnc,รองเท้า ผู้ชาย,รองเท้า มือ 2,รองเท้า ยี่ห้อ,รองเท้า วิ่ง,รองเท้า เกาหลี,รองเท้า

แพน,รองเท้า ใหญ่,ราคา รองเท้า,รูป รองเท้า,เพลง รองเท้า,โรงงาน รองเท้า,paint รองเท้า,shop รองเท้า,

จำหน่าย รองเท้า,บริษัท รองเท้า,ประวัติ รองเท้า,รองเท้า adda,รองเท้า addidas,รองเท้า air,รองเท้า all

star,รองเท้า and1,รองเท้า asic,รองเท้า asics,รองเท้า boot,รองเท้า breaker,รองเท้า cat,รองเท้า clark,

รองเท้า combi,รองเท้า convers,รองเท้า convert,รองเท้า dapper,รองเท้า diesel,รองเท้า dvs,รองเท้า

ecco,รองเท้า emerica,รองเท้า emo,รองเท้า footwork,รองเท้า fred perry,รองเท้า futsal,รองเท้า

gambol,รองเท้า geox,รองเท้า hip,รองเท้า hiphop,รองเท้า ice,รองเท้า ice skate,รองเท้า jack,รองเท้า k,

รองเท้า k swiss,รองเท้า keds,รองเท้า kito,รองเท้า lacost,รองเท้า lotto,รองเท้า lyn,รองเท้า mizuno,

รองเท้า naturalizer,รองเท้า new balance,รองเท้า onisuka,รองเท้า onizuka,รองเท้า paul smith,รองเท้า

pony,รองเท้า reebok,รองเท้า roxy,รองเท้า scholl,รองเท้า scs,รองเท้า skate,รองเท้า swear,รองเท้า

taywin,รองเท้า underground,รองเท้า vincci,รองเท้า vision,รองเท้า yonex,รองเท้า คอนเวิร์ส,รองเท้า

ญี่ปุ่น,รองเท้า นักเรียน,รองเท้า มือสอง,รองเท้า แวน,รองเท้า ไนกี้,เสื้อผ้า,รองเท้า กระเป๋า,โฆษณา

รองเท้า,รองเท้า adidass,รองเท้า adio,รองเท้า basketball,รองเท้า bata,รองเท้า brand,รองเท้า

brandname,รองเท้า buddy,รองเท้า combat,รองเท้า con,รองเท้า conv,รองเท้า conver,รองเท้า

converst,รองเท้า croc,รองเท้า d maq,รองเท้า diadora,รองเท้า draven,รองเท้า football,รองเท้า

gambo,รองเท้า gola,รองเท้า golf,รองเท้า hip hop,รองเท้า hippo,รองเท้า hockey,รองเท้า ice hockey,

รองเท้า nikie,รองเท้า niky,รองเท้า peppermint,รองเท้า popteen,รองเท้า prada,รองเท้า punk,รองเท้า

safty,รองเท้า size ใหญ่,รองเท้า stud,รองเท้า susi,รองเท้า tawin,รองเท้า us,รองเท้า vinci,รองเท้า

wilson,รองเท้า บาจา,รองเท้า บาส,รองเท้า ฟุตซอล,รองเท้า ลดราคา,รองเท้า สตั๊ด,รองเท้า ส้นสูง,รองเท้า

catcha,รองเท้า พูม่า,รองเท้า สเก็ต,รองเท้า โอนิซึกะ,รองเท้า แกมโบ
ขายลองเท้า http://www.shoe2home.com
โดยคุณ : shoe2home - [ 13 พ.ค. 2008 , 08:08:20 น.]


คำแนะนำ
เว็บ http://www.shoe2home.com
จำหน่ายรองเท้าทุกประเภท
จัดส่งทั่วประเทศราคาโรงงาน
รองเท้าขายส่ง,รองเท้าแฟชั่น,รองเท้ากีฬา,รองเท้าผ้าใบ,ซื้อรองเท้า,รองเท้าฟุตบอล

http://www.shoe2home.com
รองเท้า,เสื้อผ้า รองเท้า,ขาย รองเท้า,ขายส่ง http://www.shoe2home.com รองเท้า,รองเท้า

converse,รองเท้า กีฬา,รองเท้า ผ้าใบ,รองเท้า http://www.shoe2home.com ฟุตบอล,รองเท้า

แฟชั่น,ร้าน รองเท้า,size รองเท้า,กระเป๋า รองเท้า,ขายส่งรองเท้า,ซื้อ [url]http://www.shoe2home.com

[/url]รองเท้า,รองเท้า dc,รองเท้า macbeth,รองเท้า onitsuka,รองเท้า pan,รองเท้า safety,รองเท้า van,

รองเท้า vans,รองเท้า vnc,รองเท้า ผู้ชาย,รองเท้า มือ 2,รองเท้า ยี่ห้อ,รองเท้า วิ่ง,รองเท้า เกาหลี,รองเท้า

แพน,รองเท้า ใหญ่,ราคา รองเท้า,รูป รองเท้า,เพลง รองเท้า,โรงงาน รองเท้า,paint รองเท้า,shop รองเท้า,

จำหน่าย รองเท้า,บริษัท รองเท้า,ประวัติ รองเท้า,รองเท้า adda,รองเท้า addidas,รองเท้า air,รองเท้า all

star,รองเท้า and1,รองเท้า asic,รองเท้า asics,รองเท้า boot,รองเท้า breaker,รองเท้า cat,รองเท้า clark,

รองเท้า combi,รองเท้า convers,รองเท้า convert,รองเท้า dapper,รองเท้า diesel,รองเท้า dvs,รองเท้า

ecco,รองเท้า emerica,รองเท้า emo,รองเท้า footwork,รองเท้า fred perry,รองเท้า futsal,รองเท้า

gambol,รองเท้า geox,รองเท้า hip,รองเท้า hiphop,รองเท้า ice,รองเท้า ice skate,รองเท้า jack,รองเท้า k,

รองเท้า k swiss,รองเท้า keds,รองเท้า kito,รองเท้า lacost,รองเท้า lotto,รองเท้า lyn,รองเท้า mizuno,

รองเท้า naturalizer,รองเท้า new balance,รองเท้า onisuka,รองเท้า onizuka,รองเท้า paul smith,รองเท้า

pony,รองเท้า reebok,รองเท้า roxy,รองเท้า scholl,รองเท้า scs,รองเท้า skate,รองเท้า swear,รองเท้า

taywin,รองเท้า underground,รองเท้า vincci,รองเท้า vision,รองเท้า yonex,รองเท้า คอนเวิร์ส,รองเท้า

ญี่ปุ่น,รองเท้า นักเรียน,รองเท้า มือสอง,รองเท้า แวน,รองเท้า ไนกี้,เสื้อผ้า,รองเท้า กระเป๋า,โฆษณา

รองเท้า,รองเท้า adidass,รองเท้า adio,รองเท้า basketball,รองเท้า bata,รองเท้า brand,รองเท้า

brandname,รองเท้า buddy,รองเท้า combat,รองเท้า con,รองเท้า conv,รองเท้า conver,รองเท้า

converst,รองเท้า croc,รองเท้า d maq,รองเท้า diadora,รองเท้า draven,รองเท้า football,รองเท้า

gambo,รองเท้า gola,รองเท้า golf,รองเท้า hip hop,รองเท้า hippo,รองเท้า hockey,รองเท้า ice hockey,

รองเท้า nikie,รองเท้า niky,รองเท้า peppermint,รองเท้า popteen,รองเท้า prada,รองเท้า punk,รองเท้า

safty,รองเท้า size ใหญ่,รองเท้า stud,รองเท้า susi,รองเท้า tawin,รองเท้า us,รองเท้า vinci,รองเท้า

wilson,รองเท้า บาจา,รองเท้า บาส,รองเท้า ฟุตซอล,รองเท้า ลดราคา,รองเท้า สตั๊ด,รองเท้า ส้นสูง,รองเท้า

catcha,รองเท้า พูม่า,รองเท้า สเก็ต,รองเท้า โอนิซึกะ,รองเท้า แกมโบ
ขายลองเท้า http://www.shoe2home.com
โดยคุณ : shoe2home - [ 13 พ.ค. 2008 , 08:09:37 น.]


คำแนะนำ

สินค้าราคาถูก ขายส่งและปลีก จัดส่งทั่วประเทศ
ราคาถูก สินค้าคุณภาพ พบกับสิน้คาหลากหลายสั่งซื้อได้แค่ปลายนิ้ว บริการสั่งซื้อทางเว็บไซต์จัดส่งถึงหน้าบ้านคุณ เชิญเข้าไปเลือก

สินค้าได้เลยค่ะที่ http://oopmarket.com หรือ http://www.oopmarket.com
โดยคุณ : อุบ! มาร์เก็ต - [ 13 พ.ค. 2008 , 08:11:49 น.]


คำแนะนำที่ 17
คนบ้านนอกแล้วทำไมไม่ใช่คนหรอก้สามารถประสบความสำเร็จได้เหมีอนกันนะจะบอกให้
โดยคุณ : คนราชภัฏ - [ 4 ก.ย. 2008 , 16:41:41 น.]


คำแนะนำที่ 18
คุณโปรแกรมเมอร์ แม้คุณจะเป็นโปรแกรมเมอร์ระดับเซียนก็ตาม แต่ผมเห็นว่าคุณไม่มีจรรยาบันอย่างในโปรแกรมอย่างคุณ กระจอกยิ่งกว่าพวกโจรฉกกระเป๋าข้างถนนแค่นี้เอง เขายังวางแผนการฉกกระเป๋าเก่งกว่าการออกแบบโปรแกรมอย่างคุณอีกนะคุณ ไม่เจริญหรอก และจะไม่มีใครยอมรับว่าคุณเป็นโปรแกรมเมอร์หรอก ขอบอก
โดยคุณ : โปรแกรมเมอร์อิสระ - [ 10 ต.ค. 2008 , 17:47:51 น.]


คำแนะนำที่ 19
กุก้อเรียนราชพัดโว้ยยย ดูถูกสถาบันหาพ่อเมิงเหรอ ไอ่สัตว์ แม่งเก่งนักหลอวะ มันไม่ได้ได้อยู่ที่สถาบันเว้ยยยย สาดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดด
โดยคุณ : กูเอง - [ 25 มี.ค. 2009 , 20:57:33 น.]


คำแนะนำที่ 20
การทำงานคุณสมบัติของโปรแกรมเมอร์คือว่าเขาต้องการเรียนรูอย่างต่อเนื่องและทำมันอย่างมีความสูข เพราะฉะนั้นอย่ามาดูถูกคนอื่นเขานะครับเพราะว่าคุณกำลังดูถูกตัวเองด้วยนะครับ
โดยคุณ : null - ICQ : null - [ 2 เม.ย. 2010 , 16:55:04 น.]


ขอเชิญร่วมเสนอแนะความคิดเห็นครับ
จาก :
email :
icq :
รายละเอียดกรุณาคลิ๊ก Post message เพียงครั้งเดียวครับ....