:: RICKY ริคกี้ไอ้หนูไม่ธรรมดา 1/4 - 2POTO Data center - 2poto.com ::
JV color JV color JV color
Saturday, 25 April 2015

 

Friends

Photos

Videos

Events

Groups

คิดแบบไหน

คิดแบบ ET

 

Home
Welcome, Guest
Please Login or Register.    Lost Password?

RICKY ริคกี้ไอ้หนูไม่ธรรมดา 1/4
(1 viewing) (1) Guest
Go to bottomPage: 1
TOPIC: RICKY ริคกี้ไอ้หนูไม่ธรรมดา 1/4
Thread's punctuation: No vote Vote +00
#2498
RICKY ริคกี้ไอ้หนูไม่ธรรมดา 1/4 5 Years, 4 Months ago Karma: 4
คมชัดลึก : ‘ฟรองซัวส์ โอซง’ เป็นหนึ่งในผู้กำกับน้อยคน ที่สามารถสร้างงานโดยผสมผสานความหลากหลายแนวทางเอาไว้ในหนังเรื่องเดียว และสามารถจุดประเด็นแปลกใหม่ให้เกิดขึ้นได้ทุกครั้ง แม้บางเรื่องหลายๆ คนจะบอกว่าเป็นหนัง ‘เพี้ยน’ ‘ประหลาดโลก’ ‘สติแตก’ ‘เหวอแ_ก’

แต่ทว่าหนังของเขาอีกหลายเรื่องเช่นกัน ที่พาเราเดินทางลงลึกเข้าไปสู่ก้นบึ้งในจิตใจมนุษย์ พบทั้งด้านดี ด้านร้าย ทุกข์ตรมและงดงาม เดินเข้าไปสำรวจแก่นแท้ในใจมนุษย์ ที่แม้อาจจะไม่ได้คำตอบ แต่ก็เหมือนได้วิพากษ์มนุษย์ในหลายแง่มุม หลายบทบาท หลายสถานะ หลากเพศ หลากวัย มากมายในสาขาอาชีพต่างๆ (หนังของเขา มีตัวละครหลักตั้งแต่เด็ก วัยรุ่น หญิงกลางคน ชายสูงวัย เกย์หนุ่ม นักเขียน ครู แม่บ้าน คนสวน มหาเศรษฐีฯ) ที่สำคัญหนังหลายเรื่องของเขา ยังหักมุมจบชนิดทำเอาคนดูหงายหลังผึ่ง คาดไม่ถูก คิดไม่ถึง ตะลึงงันกับบทสุดท้ายของเรื่องราวและตัวละคร รูปแบบการนำเสนอในหนังของเขา เกิดเป็นแนวทางแปลกใหม่ๆ ที่มาจาการผสมผสานหรือถึงขั้นปรับเปลี่ยนโครงสร้างแนวทางหนังที่เราคุ้นเคย ซึ่งก็ทำให้งานของ ‘ฟรองซัวส์ โอซง’ เป็นที่ชื่นชอบ และจดจำของแฟนหนัง ไม่ว่าเขาจะขยับปรับเปลี่ยนแนวทางการทำงานไปอย่างไร ก็มีแฟนให้การติดตามอย่างเหนียวแน่น และที่สำคัญมักเป็นที่กล่าวขวัญถึงอยู่เสมอ บนเวทีประกวดประชันหรือเทศกาลหนังระดับโลกหลายแห่ง

การทำความรู้จักผู้กำกับชาวฝรั่งเศสคนนี้ผ่านการศึกษาจากผลงานของเขา ในบ้านเรานั้นถือว่ามีโอกาสค่อนข้างน้อยครับ เพราะดีวีดีผลงานเก่าๆ ของเขาก็มีจำหน่ายเฉพาะแหล่ง (อาทิ สีลม คลองถม หรือ รัชดาฯ) ไม่ได้วางขายตามร้านลิขสิทธิ์ทั่วไป หรือหนังของเขาที่เข้าฉายในโรงภาพยนตร์บ้านเราก็ค่อนข้างน้อยถึงน้อยมาก ไม่ถึงครึ่งหนึ่งจากจำนวน 10 เรื่อง (หนังยาว) ในฐานะผู้กำกับของเขา ที่สำคัญหนังของ ‘โอซง’ นั้น ไม่ซ้ำแนว ไม่เล่าประเด็นเก่าๆ ไม่กลับไปเดินซ้ำรอยเดิม หากแต่มุ่งกะเทาะ จิตใต้สำนึกความเป็นมนุษย์ด้วยแง่มุมต่างๆ ทั้งจรรโลงใจ ขืนข่ม หม่นมัว และมีความหวัง โดยเฉพาะเรื่องหลังสุด "Ricky" ที่นอกจากมีหน้าหนังตามแนวขนบนิยมทั่วไป คือ ครบรสทั้งความเป็นหนังครอบครัวที่ว่าด้วยเรื่องราวของชีวิตคู่ ความสัมพันธ์ระหว่างแม่ลูก การสะท้อนสังคมชนชั้นแรงงานในฝรั่งเศส ไปจนถึงการเป็นหนังแฟนตาซีที่ตัวละครเหมือนหลุดออกมาจากเทพนิยาย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น "Ricky" คือหนังที่ปลอบประโลมผู้ทุกข์ยากในสังคม และแอบตั้งความหวังถึงการดำรงอยู่ของมนุษย์ในท้ายที่สุด

จากเรื่องราวของสาวโรงงานลูกติดที่ริอ่านมีรักใหม่กับหนุ่มใหญ่ชาวสเปน จากที่หวังแค่ความสุขทางเพศรสระยะเวลาสั้นๆ แต่กลับผูกพันถึงขั้นกอบกู้สร้างครอบครัวขึ้นมาใหม่ (ฝ่ายหญิงเลิกกับสามีเก่าเมื่อนานมาแล้ว ส่วนฝ่ายชายก็เคยมีภรรยามาก่อน) แต่ในท้ายที่สุด ทั้งสองก็ต้องเลิกรากันไป แม้จะมีลูกชายที่น่ารักด้วยกันหนึ่งคน แต่ด้วยเพราะความไร้เหตุผลของฝ่ายหญิง หรือความไม่ใส่ใจจะตอแยของฝ่ายชาย ที่แม่ลูกสองพบรอยช้ำบนแผ่นหลังของเด็กน้อย และอ้างว่าฝ่ายชายดูแลลูกไม่ดี ในขณะที่ฝ่ายชายก็ไม่คิดจะตอบโต้หรือหาเหตุผลหักร้าง นอกจากเงียบและเดินจากไปในวันหนึ่ง ทิ้งให้หนูน้อย ‘ริคกี้’ อยู่ในความดูแลของผู้เป็นแม่ และพี่สาว (ต่างพ่อ) ที่ยังเป็นแค่นักเรียนชั้นประถมเพียงลำพัง เรื่องราวแบบนี้ดูจะธรรมดาเกินไปสำหรับผู้กำกับที่ชื่อ ‘ฟรองซัวส์ โอซง’ เพราะในที่สุด พล็อตประหลาดโลกจากไอเดียประหลาดล้ำของเขา ก็ได้เริ่มขึ้นเมื่อเจ้าหนู ‘ริคกี้’ เกิดไม่ใช่เด็กธรรมดา เพราะหนึ่งแม่และพี่สาวของเขาพบว่า หนูน้อยขึ้นไปอยู่บนหลังตู้เสื้อผ้าที่สูงจากเปลนอนกว่า 3 เมตร เรื่องอลหม่านหนักยิ่งขึ้นไปอีกเมื่อเกิดเหตุบังเอิญที่ความประหลาดของ ‘ริคกี้’ ไปปรากฏต่อสาธารณชน เจ้าหนูน้อยถูกกองทัพสื่อฯ เฝ้าติดตามทำข่าว และผู้เป็นพ่อก็กลับมาหาเขาอีกครั้ง ซึ่งหลังจากนี้ไปหนังที่เคยทำท่าว่าจะออกมาในแนวแฟนตาซี กลับเดินไปสู่ทิศทางของความเป็นดราม่าที่แตกสาขาออกไปเป็นสองประเด็น ทั้งเรื่องอัตภาวะของมนุษย์ และหัวใจสำคัญของการดำรงอยู่เป็นครอบครัว นอกจากนี้ตัวหนังเองก็ไม่ได้บ่งชี้สถานะของเจ้าหนู ‘ริคกี้’ อย่างแน่ชัดว่า เป็น ‘เทวดา’ หรือ ‘เทพ’ องค์หนึ่งที่จุติลงมาโปรดสัตว์ก่อนจะกลับสู่สรวงสวรรค์ และแม้แต่เป็น ‘สัตว์ประหลาด’ หรือเพียงแค่ ‘สัตว์กลายพันธุ์ชนิดหนึ่ง’ หากแต่เจ้าหนู ‘ริคกี้’ อาจเป็นอีกหนึ่งตัวละครที่มาปลุกชีวิตที่แสนเย็นชาของเด็กสาวให้กลับมามีชีวิตชีวา เป็นตัวละครที่ออกมาทดสอบสามัญสำนึกในความเป็นพ่อของตัวหนุ่มใหญ่ และเป็นตัวละครที่ช่วยพิสูจน์ธาตุแท้แห่งความเป็นแม่ที่รักลูกให้เราได้ประจักษ์ในท้ายที่สุด (เพราะมีหลายฉาก หลายตอนเหลือเกิน ที่หมิ่นเหม่ว่า สาวโรงงานคนนี้อาจไม่มีความสามารถพอในการดูแลลูกน้อยทั้งสองได้ จนคนดูต้องเอาใจช่วยลุ้นไม่ให้เกิดเรื่องร้ายๆ กับเด็กๆ ในเรื่อง)

"Ricky" อาจไม่ใช่หนังที่เล่นกับการคาดเดาของคนดูด้วยการหักมุมจบแบบ ‘เหวอแตก’ เหมือนกับหลายๆ เรื่องที่ผ่านมาของ ‘โอซง’ (เพราะเขาเล่นหักมุม หลอกคนดูซะตั้งแต่กลางเรื่องแล้ว) แต่การหักมุมของเขา อาจจะลงเอยด้วยการสะท้อนแง่มุมความสัมพันธ์ของมนุษย์มากกว่า อาจจะมีแตะๆ ไปถึงเรื่องของชนชั้นล่างในสังคมฝรั่งเศสบ้าง สะกิดสะเกาเบาๆ ถึงเรื่องของจรรยาบรรณสื่อฯ บ้าง หรืออาจจะก้าวเลยไปพาดพิงถึงแนวคิดปรัชญาธรรมชาติโน่นเลยด้วยซ้ำ แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม นี่คือหนังที่ดูง่าย สดใส ให้ความหวัง และออกจะสนุกที่สุดในบรรดางานทั้งหมดของผู้กำกับ ‘โอซง’ ก็ว่าได้ เพราะแค่เห็นหน้า ‘ริคกี้’ ความน่ารัก น่าชัง ของเจ้าหนูก็กินขาดไปหลายขุม เป็นหนังที่ใช้เด็กไร้เดียงสาหรือพูดอีกนัยหนึ่งก็คือ ใช้ความไร้เดียงสาของเด็กมา ‘ตบหน้า’ หรืออาจจะ ‘ขัดเกลา’ (ใช้คำให้เบาลงมาหน่อย) นิสัยผู้ใหญ่ ให้รู้จักรับผลแห่งการกระทำ เผชิญกับโชคชะตา และใช้ความผิดพลาดเพื่อบทเรียนต่อไป

ชื่อเรื่อง : Ricky
ความยาว : 90 นาที
ผู้กำกับ-เขียนบท : ฟรองซัวส์ โอซง
นักแสดง : อเล็กซานดร้า ลามี, เซอร์ไก โลเปซ, อาร์เธอร์ เปย์เรต
วันที่เข้าฉาย : 20 สิงหาคม 2552
โรงภาพยนตร์เฮ้าส์ อาร์ซีเอ

"ณัฐพงษ์ โอฆะพนม"


{mthai}23M1259304819M0{/mthai}
moonoi
Admin
Thanks given: 79
Thanks received: 83
Posts: 582
graphgraph
User Offline Click here to see the profile of this user
The administrator has disabled public write access.
 
Thanks
Go to topPage: 1
get the latest posts directly to your desktop
 

กิ๊กดู๋ สงครามเพลง 21 เมษายน 2558 พบกับ สงครามเพลง ลพบุรี ปะทะ นครศรีธรรมราช

Posted by 2poto.com on 9 เมษายน 2015
 

#เป็นต่อ เป็นต่อ 16 เมษายน 2558 ตอน 29 เป็นต่อ NEW SEASON EP.29

Posted by 2poto.com on 11 เมษายน 2015
 

#คนอวดผี 15 เมษายน 2558 หัวใจแม่แตกสลาย ลูกน้อย2ขวบ ถูกทุบตีเสียชีวิต พี่เลี้ยงโหดทุบตีเด็ก2ขวบเสียชีวิต/เส้นทางมรณะที่6 ช่องเขาห้าร้อยศพ จ.สระแก้ว/ช่องเขาห้าร้อยศพ จ.สระแก้ว

Posted by 2poto.com on 15 เมษายน 2015
 

ตีสิบ 21 เมษายน 2558 ธนาคารความลับ เพื่อนผู้เยียวยาจิตใจ กับ ดร.ชิสากัญญ์ ปภาพันธ์เกียรติ ( ดร.ลูกโป่ง )

Posted by 2poto.com on 11 เมษายน 2015