:: คลิปสุดฉาวล่าสุดของ พระเกษม อาจิณณสีโล คลิปพระเกษม - 2poto.com ::
JV color JV color JV color
Thursday, 17 April 2014

Home ห้องนั่งเล่น บ้านคลิปวิดีโอ Groups คลิป ข่าวด่วน ่ข่าว ข่าวเด่น ประเด็นดัง Videos คลิปสุดฉาวล่าสุดของ พระเกษม อาจิณณสีโล คลิปพระเกษม
คลิป ข่าวด่วน ่ข่าว ข่าวเด่น ประเด็นดัง
Go to group page

คลิปสุดฉาวล่าสุดของ พระเกษม อาจิณณสีโล คลิปพระเกษม


14582 views

More from this user :

Uploaded By: bigfish2. Added on: 21 September 2011. Category:
In this video:

Description(21 ก.ย.) จากกรณีคลิปสุดฉาวล่าสุดของ พระเกษม อาจิณณสีโล เจ้าอาวาสสำนักสงฆ์สามแยก อ.น้ำหนาว จ.เพชรบูรณ์ ที่กลายเป็นกรณีวิพากษ์วิจารณ์ในโลกออนไลน์ หลังจากสื่อได้นำ คลิปดังกล่าว ความยาวประมาณ 24 นาทีมาเผยแพร่ แม้ว่าคลิปดังกล่าวจะถูกโพสต์ลงในเว็บไซต์ยูทูปมาได้ประมาณ 1 เดือนแล้วก็ตาม

โดยคลิปดังกล่าว แสดงให้เห็นภาพของพระเกษม ช่วงเตรียมฉันเช้าที่กลางศาลาวัด มีพระสงฆ์และแม่ชี เดินตักอาหารเพลบนโต๊ะ ท่ามกลางลูกศิษย์และญาติโยมที่นั่งอยู่ในบริเวณดังกล่าวด้วย ซึ่ง พระเกษม กล่าวคำถ้อยคำหยาบคาย เสียงดัง เชิงประชัดประชัน และพูดย้ำตลอดว่า 'แบบนี้หรือ..ที่อยากดัง' อีกทั้งยังมีพฤติกรรมเตะข้าวของและอาหาร หรือยกเท้าขึ้นกระทืบบนโต๊ะอาหาร

ซึ่งล่าสุด พระเกษม เจ้าอาวาสสำนักสงฆ์สามแยก ได้ออกมายอมรับว่า เป็นผู้เผยแพร่คลิปวิดีโอดังกล่าวลงในเว็บไซต์ยูทูปและเว็บไซต์ของวัดเอง เนื่องจากต้องการตอบโต้พระผู้ใหญ่รูปหนึ่ง ที่กล่าวหาว่า พระเกษมพฤติกรรมตัวแตกต่างและอยากโด่งดัง รวมทั้งพระเกษมยังขอชี้แจงว่า พฤติกรรมทุกอย่าง เทศน์สอนตามพระธรรมวินัยและพระไตรปิฎกอย่างไม่ผิดเพี้ยน หากผู้ใดคิดว่าเป็นการกระทำที่ผิด ก็เชิญมาจับหรือดำเนินคดีได้เลย

สำหรับ พระเกษม เป็นพระเจ้าอาวาสชื่อดังที่มีญาติโยมและลูกศิษย์เป็นจำนวนมาก อีกทั้งมีลักษณะการเทศน์ธรรมที่แปลกแตกต่างจากพระภิกษุรูปอื่นและใช้ถ้อยคำที่ไม่เหมาะสม และมักเผยแพร่วิดีโอเทศน์ธรรมผ่านทางเว็บไซต์ยูทูปและเว็บไซต์ของวัดป่าสามแยกอยู่เป็นประจำ

นอกจากนี้ยังเคยตกเป็นข่าว ในกรณีเทศน์ลูกศิษย์ไม่ให้กราบไว้องค์พระพุทธชินราชจำลอง รวมทั้งตบพระพักตร์และใช้เท้าเหยียบฐานพระพุทธรูป โดยติดป้ายข้อความว่า 'ทองเหลืองหล่อนี้ ไม่ใช่พระพุทธเจ้า ไม่ต้องตกราบมัน' เมื่อปี 2551 แต่ต่อมาศาลสั่งยกฟ้องช่วงต้นปี 2553 เนื่องจากไม่เห็นว่าพระเกษมมีเจตนาเหยียดหยามศาสนา และไม่มีข้อบัญญัติใดว่า พระพุทธรูปเป็นตัวแทนขององค์สัมมาสัมพุทธเจ้า

..

..

..

Comments
makuar
พระเกษม โต้ คณะเถระสมาคมผ่านเว็บไซต์ (ไอเอ็นเอ็น)

"พระเกษม" ซัดกลับ คณะเถระสมาคมผ่านเว็บไซต์ อ้าง สิ่งที่กระทำไป เพื่อการกระตุ้นสังคมสงฆ์

หลังเจ้าหน้าที่จากสำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนเพื่อให้ดำเนินคดีกับพระเกษม อาจิณณสีโล ในข้อหาทำผิดหมายกฎหมายสงฆ์ โดยขัดคำสั่งให้สึกภายใน 3 วัน ซึ่งล่าสุดพระเกษมได้ออกมาตอบโต้อย่างดุเดือด ด้วยการถ่ายทอดสดผ่านทางเว็บไซต์สำนักสงฆ์ป่าสามแยก

โดยโต้แย้งในประเด็นที่ถูกระบุว่า เป็นพระในสังกัดว่าบวชมาแล้ว 26 พรรษา จะย้ายไปไหนก็ได้ นอกจากนี้ พระเกษมยังได้แนะนำให้ยุบองค์กรที่ดูแลพระพุทธศาสนา พร้อมให้พระเถระสมาคมลาออกจากคณะ โดยอ้างว่าไร้ประสิทธิภาพที่จะจัดการกับปัญหา

โดยพระเกษม ยังระบุด้วยว่า สิ่งที่กระทำไปเพียงต้องการกระตุ้นทำให้สังคมสงฆ์เกิดการเปลี่ยงแปลงในทิศทางที่ดี แต่การแก้ปัญหาไม่ถูกต้อง และยังใช้ทางออกโดยวิธีการฆ่าตัดตอนด้วยการจับสึกอีก ขณะเดียวกัน พระเกษมยังขอให้ส่วนคุ้มครองพระพุทธศาสนาเปลี่ยนชื่อใหม่ โดยอ้างว่าไปคุ้มครองพระทำผิดพระธรรมวินัย แต่ไม่คุ้มครองทางพระพุทธศาสนา
921 days ago
 
makuar
พระเกษมให้ศิษย์อย่าตื่นตูม โทษไม่ถึงสึก

"พระเกษม" โพสต์คลิป บอกเหล่าลูกศิษย์อย่าตื่นตูม ลั่นโทษไม่ถึงสึกเพราะไม่ได้ไปฆ่าใครตาย ท้าผู้จับสึกต้องเป็นพระพุทธเจ้าในพระวินัยเท่านั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า (6 ต.ค.) พระเกษมอาจิณณสีโล ได้โพสต์คลิปลงในยูทูบ ข้อความว่า ชี้แจงหลายเรื่องต่อพระพรหมเมธีและศิษย์วัดสามแยกทั้งหลาย" โดยพระเกษมได้กล่าวว่า กรณีพระพรหมเมธีกล่าวให้สัมภาษณ์ลงหนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่งว่า พระที่ไม่ปฏิบัติตามพระธรรมวินัย ถึงขั้นจะอ้างว่าความผิดจะไม่มาก แต่ความผิดเล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้ เมื่อรวมกันหลายครั้งก็อาจจะใหญ่กว่าความผิดใหญ่เพียงครั้งเดียว กรณีนี้ถือว่าเป็นโลกวัชชะชาวโลกติเตียน วรรคนี้อาตมาขอถามว่า เอาชาวโลกตัดสินธรรมวินัยหรือ ผมทำตามพระธรรมวินัย ทำความไม่เหมาะสมเพียงแค่ 24 นาที แต่ก็เป็นเรื่องที่ควรทำเพื่อกระตุ้นและเพื่อประโยชน์ของพระศาสนา แล้วก็ไม่ทำอะไรอีก ผมพอมานานแล้ว ไม่ได้รับยศตำแหน่งจากใครเลย ผิดแล้วท่านเจ้าคุณศีลไม่ได้มี 227 ข้อ ที่จริงมีตั้ง 9000 ข้อ ผมทำไม่ปกติแค่ 24 นาที จะเหมารวมทั้งชาติเลยหรือ

"พระพุทธเจ้าไม่ให้ไปเคารพกติกาสังคมที่ไหนครับ ให้ถือตามพระธรรมวินัย ที่ทำแบบนี้เพื่อให้สงฆ์ไทยแข็งแกร่ง บรรดาลูกศิษย์อาตมาวิ่งหาทนายหาใครทำไม ทำไมโง่นัก ไม่รู้แผนของเราหรือไง ไปกลัวว่าเขาจะจับพระอาจารย์สึกทำไม โทษของเราไม่ได้ต้องอาบัติปาราชิก ไปกลัวเค้าจับเราสึกทำไม ถ้าทำผิดกฎหมายบ้านเมือง เช่น ฆ่าคนตาย ตำรวจก็จับสึกได้ทันที ไม่ต้องพาไปสึกกับเจ้าคณะที่ไหนหรอก ไม่ต้องพากันมาที่วัด ให้รอดูข่าวทุกเช้าแล้วเก็บข้อมูลไว้ว่าจะลงเอยอย่างไร พระสงฆ์หรือใครคนไหนจะถอดผ้าเหลืองอาตมาก็มาสิ มันไม่จบง่ายๆ ในสองสามวันนี้หรอก เรื่องจบคืออาตมาตาย แต่เรื่องนี้เป็นเพียงแค่มันจะลงเอยอย่างไร ก็รอดูกันต่อไป พวกลูกศิษย์วัดสามแยกอย่ากระต่ายตื่นตูมไป แค่ลูกตาลตกไม่ใช่ฟ้าผ่าดินถล่ม"

พระเกษม ยังยืนยันว่า บวชมาอย่างถูกต้อง ไม่ได้แต่งกายเลียนแบบสงฆ์ โดยกล่าวอีกว่า ไม่ได้แต่งกายเลียนแบบสงฆ์ อาตมามีหลวงปู่ มีหลวงปู่ยอยที่เป็นพระอาจารย์พระคณะนั่งสวดที่ยังมีชีวิตอยู่ ที่มรณะก็แค่เฉพาะพระอุปัชฌาย์เท่านั้น สิ่งใดควรปะทะก็ต้องปะทะ สิ่งใดควรถอยก็ต้องถอย ไม่รู้จักแผนรบหรือไง หากบาดเจ็บก็หลบไปรักษา พอแข็งแรงแล้วค่อยออกมารบกันใหม่ ลูกศิษย์ไม่ต้องกังวล หากใครจะมาสึก เราต้องมีอานุภาพมากๆ เหนือกว่าพระพุทธเจ้าสิ ผู้จับเราสึกต้องเป็นพระพุทธเจ้า หรือในพระธรรมวินัยนี้เท่านั้น ที่เราทำไปนั้นเป็นอุบายที่จะเปิดเผยพระธรรมวินัย สึกไปทำไม สึกไปก็บ้าสิ พร้อมยืนยันว่าจะพูดต่อ หากป่าไม้ฟ้องศาล ก็จะขอต่อสู้ตามขั้นตอน ในพระธรรมวินัยระบุแม้ตนเองตายก็ต้องรักษาพระธรรมวินัย
922 days ago
 
bigfish2
คณะสงฆ์ ตัดขาดพระเกษม สั่งห้ามนุ่งจีวร

คณะสงฆ์ ตัดขาดพระเกษม ห้ามนุ่งเหลืองห่มจีวร-ห้ามเรียกตัวเองว่า อาตมา ด้าน เจ้าคณะฯ กล่าว เสียดายคุณค่าความเป็นคน ที่บวชสั่งสมมานาน

ความคืบหน้ากรณีที่พระเกษม อาจิณฺณสีโส เจ้าอาวาสสำนักสงฆ์ป่าสามแยก ต.วังกวาง อ.น้ำหนาว จ.เพชรบูรณ์ ได้บันทึกภาพในพฤติกรรมไม่สำรวม พูดจาท้าทายพระเถระ เจ้าหน้าที่ และสื่อมวลชน ด้วยวาจาที่ไม่สุภาพ เผยแพร่ลงในเว็บไซต์ยูทูบตามที่ได้นำเสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุด ทางนายนพรัตน์ เบญจวัฒนานันท์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ(พศ.)กล่าวว่า กรณีพระเกษม ถือว่าได้กระทำผิดพระธรรมวินัย ถึงแม้ว่าจะเป็นความผิดที่ไม่รุนแรง แต่เป็นการกระทำดังกล่าวเป็นการทำลายความศรัทธาของประชาชน อีกทั้งมีการลบหลู่ท้าทายอำนาจของคณะสงฆ์เจ้าคณะปกครอง และที่สำคัญพระเกษมซึ่งบวชที่ จ.อุดรธานี ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2529 แต่ไม่เคยจำพรรษาที่จังหวัดดังกล่าวเลย ซึ่งทางเจ้าคณะจังหวัดอุดรธานี จึงประกาศตัดขาดจากคณะสงฆ์จังหวัดอุดรธานีแล้ว นอกจากนี้ ยังได้กระทำผิดข้อบัญญัติของกรมป่าไม้ ซึ่งได้ใช้พื้นที่เกินจากข้อตกลงที่ได้กำหนดไว้ ทางกรมป่าไม้จึงดำเนินการเพิกถอนใบอนุญาต

และในขณะนี้มีคำสั่งสึกของเจ้าคณะปกครองไปแจ้งต่อพระเกษมแล้ว แต่พระเกษมไม่ออกมารับคำสั่งดังกล่าว จึงได้ทำการปิดประกาศแทนตามระเบียบ มส. และพระเกษมจะต้องทำตามคำสั่งภายใน 3 วัน ทั้งนี้เท่าที่ทราบพระเกษมได้หลบหนีออกไปจากสำนักสงฆ์แล้ว แต่อย่างไรก็ตาม พระเกษมจะต้องปฏิบัติตามสั่งภายใน 3 วัน ซึ่งทางเจ้าหน้าที่บ้านเมืองสามารถดำเนินการในลักษณะของการจับสึกได้ทันที และเป็นบุคคลที่ไม่มีสิทธิแต่งกายเลียนแบบพระสงฆ์ ซึ่งจะนุ่งสีใดก็ได้ แต่ห้ามนุ่งห่มจีวรสงฆ์อย่างเด็ดขาด

ผอ.พศ.กล่าว ตอนนี้ทางคณะสงฆ์ได้ตัดขาดจากพระเกษมแล้ว จากนี้ไปพระเกษมต้องห้ามเรียกตัวเองว่า อาตมา ห้ามห่มจีวรสีเหลือง ส่วนบรรดาลูกศิษย์ที่คอยปกป้องพระเกษม เป็นสิทธิส่วนบุคคลซึ่งเราจะไปห้ามเขาไม่ได้

ขณะที่ พระพรหมเมธี กรรมการมหาเถรสมาคม(มส.) ในฐานะเจ้าคณะภาค 4-5-6-7 กล่าวว่า ถึงพระเกษมจะไม่ได้ผิดวินัยมาก แต่การกระทำเช่นนี้ ถือว่า เป็นโลกวัชชะ ทางโลกติเตียน พระจึงต้องพิจารณาตนเอง ทั้งนี้ ตนเสียใจที่เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ ทุกวันนี้ประเทศของเราต่างประสบปัญหาเดือดร้อนเรื่องน้ำท่วม แต่ต้องมากังวลใจ ไม่สบายใจกับเรื่องพระสงฆ์ ซึ่งตนรู้สึกเสียดายคุณค่าความเป็นคน และความเป็นมนุษย์ของท่านที่บวชมานาน แต่กลับทำลายทิ้ง ด้วยการกระทำดังกล่าว

ตร. ยัน พระเกษมยังไม่ได้ขออารักขา

รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเพชรบูรณ์ แจง พระเกษม ยังไม่ได้ติดต่อ ขอตำรวจไปอารักขา

รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเพชรบูรณ์ กล่าวถึง กรณี พระเกษม อาจิณณสีโล แจ้งในคลิปวิดีโอที่เผยแพร่บน เว็บไซต์ YouTube ถึงการจะขอกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจไปอารักขา ว่า ขณะนี้ยังไม่ได้รับรายงานจาก ทางสถานีตำรวจภูธรน้ำหนาว ว่า พระเกษม ขอตำรวจไปอารักขาแต่อย่างใด แต่หากขอมาจริง ๆ ก็ต้องดูว่า ด้วยเหตุผลอะไร ถ้าขอไปเพื่อขัดขวางไม่ให้คณะสงฆ์ หรือเจ้าหน้าที่เข้าไปดำเนินการ คงไม่ถูกต้อง

พ.ต.อ.ปริญญา ยังได้กล่าวชี้แจงด้วยว่า ใน ระหว่างนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าไปเกี่ยวข้อง เพราะได้รับการร้องขอจากทางคณะสงฆ์ ให้ช่วยไปอารักขา โดยขั้นตอนนี้ยังอยู่ระหว่างสงฆ์กับสงฆ์ และการจับสึก ทางสงฆ์ก็ต้องดำเนินการเอง ส่วนการจะให้ตำรวจไปจับสึก คงไม่ถูกต้องเช่นกัน เพราะตำรวจทำหน้าที่เพียงอารักขาเท่านั้น แต่หากมีการขัดขืน หรือ อาละวาดทำร้ายผู้คน ก็เป็นคนละเรื่อง

[4 ตุลาคม] พระเกษม ท้าจับสึกหาตัวให้เจอ ลั่นเตรียมฟ้องกลับ
เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก ครอบครัวข่าว 3

พระเกษม จ้อผ่านวิทยุสื่อสารท้าเก่งจริงหาตัวให้เจอ ตอกกลับ เตรียมฟ้องกลับเจ้าหน้าที่ จับสึกผิดขั้นตอน

ความคืบหน้าการดำเนินการเอาผิดกับพระเกษม อาจิณณสีโล เจ้าอาวาสสำนักสงฆ์สามแยก อ.น้ำหนาว จ.เพชรบูรณ์ ที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมนั้น ล่าสุด (3 กันยายน) ทางหลวงปู่พิมพา เจ้าคณะตำบลวังกวาง อ.น้ำหนาว จ.เพชรบูรณ์ พร้อมด้วย นายอเนก สนามชัย ผอ.ส่วนคุ้มครองพระพุทธศาสนาสำนักเลขาธิการสมาคม และกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจประมาณ 20 นาย เดินทางไปพบพระเกษมที่สำนักสงฆ์สามแยก เพื่อยื่นหนังสือมติคณะสงฆ์ที่ออกโดยเจ้าคณะภาค 4 ฝ่ายธรรมยุต ให้พระเกษมลาสิกขา ภายใน 3 วัน ในข้อหาประพฤติตัวไม่เหมาะสมต่อสมณเพศ หลังจากทางพระเกษมอ้างว่าไม่ทราบว่ามีมติดังกล่าวมาถึง

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ไม่พบตัวพระเกษม มีเพียงลูกศิษย์กว่าร้อยคนมายืนรอ และต่อว่าทางคณะสงฆ์ไม่ให้ความเป็นธรรม กลั่นแกล้งรังแกพระเกษมอย่างไม่ถูกต้อง โดยทางลูกศิษย์ได้ใช้วิทยุสื่อสารติดต่อกับพระเกษมที่ซ่อนตัวอยู่ภายในบริเวณสำนักสงฆ์ไม่ออกมาพบเจ้าหน้าที่ ซึ่งพระเกษมกล่าวว่า "การมาของเจ้าหน้าที่มันผิดขั้นตอน อาตมาไม่ได้หนีไปไหนอยู่ใกล้ ๆ ศาลานี่แหละ จะมาจับสึกมันง่ายเกินไปมั้ง ไม่ให้ความเป็นธรรมกับอาตมา ทำไมไม่สอบสวนก่อน ให้อาตมาสึกก็ผิดวินัยผิดกฎหมาย จะมาจับอาตมาไม่ใช่เรื่องง่าย บวชมาแล้ว 26 พรรษา มายังไงก็ไม่เจอตัว ที่นี่มีถ้ำตั้ง 300 กว่าถ้ำ ต้องต่อสู้กันอีกยาวนาน"

ภายหลังคณะเจ้าหน้าที่ได้กลับออกไปแล้วประมาณ 5 นาที พระเกษมได้ออกมาโดยให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวว่า หลังจากนี้จะแจ้งทางทนายความขอกำลังเจ้าหน้าที่มาอารักขา ขั้นตอนที่มาในวันนี้ผิดทั้งพระวินัยและกฎหมาย หากจะลงโทษอาตมาต้องเรียกไปสอบสวนเสียก่อน การให้พระสึกเท่ากับโทษประหาร ต้องมีการสอบสวนเสียก่อนไม่ใช่ทำอย่างนี้ ขั้นตอนต่อไปจะให้ทนายดำเนินการว่าทำถูกต้องตามกฎหมายและพระธรรมวินัยหรือไม่ หากไม่ถูกต้องจะดำเนินการให้ทนายดำเนินการทางกฎหมายต่อไป

[3 ตุลาคม] พระเกษม เมินคำสั่งคณะสงฆ์ ย้ำไม่สึกเด็ดขาด
เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก Youtube.com โพสต์โดย CiNNtv

พระเกษม ยังยืนยันคำเดิม ลั่นไม่สึกจากการเป็นพระเด็ดขาด หลังสำนักพุทธศาสนาแห่งชาติขีดเส้นตาย ให้สึกภายใน 3 วัน

ยังคงเป็นประเด็นข่าวร้อนที่ได้รับความสนใจจากสังคมอย่างต่อเนื่อง สำหรับกรณีของ พระเกษม อาจิณณสิโล เจ้าอาวาสสำนักสงฆ์วัดสามแยก อำเภอน้ำหนาว จังหวัดเพชรบูรณ์ ที่แสดงอาการไม่สำรวม พร้อมแสดงอาการท้าท้ายต่อพระเถระต่าง ๆ ในคลิปที่ปรากฏบนเว็บไซต์ youtube.com จนกระทั่งเป็นข่าวใหญ่โต และมีคำสั่งจากคณะสงฆ์ จ.อุดรธานี ซึ่งเป็นสถานที่พระเกษมอุปสมบท ประกาศให้ พระเกษม สละสมณเพศ หรือสึกภายใน 3 วัน

ความคืบหน้าล่าสุด วันนี้ (3 ตุลาคม) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศที่ภายในสำนักสงฆ์วัดสามแยกยังคงปกติ โดยมีผู้ที่เลื่อมใสศรัทธา พระเกษม ยังเดินทางมาจากจังหวัดต่าง ๆ เหมือนเช่นทุกวันที่ผ่านมา ส่วน พระเกษม ก็ยังคงปฏิบัติภารกิจตามปกติ แต่มีท่าทีที่สงบลง และยังคงยืนยันว่า จะไม่ยอมปฏิบัติตามคำสั่งของคณะสงฆ์จังหวัดอุดรธานี และจะไม่ยอมสึกจากการเป็นพระภิกษุสงฆ์โดยเด็ดขาด

ด้านนายวิโรจน์ ไผ่ล้อม รักษาการ ผอ.สำนักพระพุทธศาสนา จังหวัดเพชรบูรณ์ กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่ได้ดำเนินการใด ๆ กับพระเกษม เนื่องจากต้องรอหนังสือที่เป็นลายลักษณ์อักษรจากสำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติก่อน

[2 ตุลาคม] พระเกษม ยัน ไม่ออกจากสำนักสงฆ์ (ไอเอ็นเอ็น)
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก รายการ เรื่องเล่าเสาร์-อาทิตย์

สำนักนายกรัฐมนตรี จี้ พระเกษม ให้สละสมณเพศ ภายใน 3 วัน ขณะที่ พระเกษม ยัน ไม่ออกจากสำนักสงฆ์แน่ ลั่นไม่ได้เป็นจำเลย ถ้าคิดว่าผิด ก็ผิดกันทั้งคณะ

น.พ.สุรวิทย์ คนสมบูรณ์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะ กำกับดูแล สำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ได้ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี พระเกษม อาจิณณสีโล เจ้าสำนักสงฆ์วัดป่าสามแยก ต.วังกลาง อ.น้ำหนาว จ.เพชรบูรณ์ ซึ่งเผยแพร่คลิปวิดีโอบนเว็บไซต์ Youtube แสดงอาการไม่สำรวม พร้อมแสดงอาการท้าท้ายต่อพระเถระต่าง ๆ ว่า ขณะนี้ทางคณะสงฆ์ จ.อุดรธานี ซึ่งเป็นสถานที่พระเกษมอุปสมบท ได้ออกประกาศถึงพระเกษม เนื่องจากการกระทำหลายสิ่งหลายอย่างที่ขัดต่อหลักการของฝ่ายสงฆ์

โดย คณะสงฆ์ จ.อุดรธานี มีคำสั่งให้ พระเกษม สละสมณเพศ ภายใน 3 วัน และทางป่าไม้ก็มีบทสรุปไม่ยินยอมให้พระเกษมใช้พื้นที่ต่อไป ซึ่งทางรัฐมนตรีสำนักนายกฯ ระบุด้วยว่า ขณะนี้ประกาศดังกล่าว สำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ได้มอบให้ทาง สำนักพุทธศาสนา จ.เพชรบูรณ์ นำไปติดที่สำนักสงฆ์ของพระเกษมแล้ว หากพระเกษมยังขัดขืน ไม่ปฏิบัติตามประกาศดังกล่าว ก็จะมีขั้นตอนการดำเนินการต่อไป คิดว่าเรื่องนี้คงจะจบได้โดยเร็ว โดยเชื่อว่า พระเกษม ซึ่งเป็นผู้ทีมีภูมิความรู้ คงให้ความร่วมมือ และไม่ต้องการให้ปัญหานี้ยืดเยื้อต่อไป และอยากให้ทุกคนเคารพกฎหมาย

ขณะที่ พระเกษม อาจิณฺณ สีโล เจ้าสำนักสงฆ์วัดป่าสามแยก ต.วังกลาง อ.น้ำหนาว จ.เพชรบูรณ์ ยังเผยแพร่คลิปวิดีโอเพื่อโต้ตอบพระเถระต่าง ๆ ที่ต้องการจะจับสึกบนเว็บไซต์ YouTube โดยเนื้อหานอกจากจะชี้แจงไม่ยอมรับมติคณะสงฆ์จังหวัดเพชรบูรณ์ เพราะไม่ได้ทำผิด ไม่ได้เสกเป่ารดน้ำมนต์ให้ชาวบ้านแล้ว ยังย้อนถามไปยังพระเถระทุกท่านว่า ระหว่างตน กับพระเหล่านี้ ใครเป็นฝ่ายผิด หรือควรถูกขับออกจากศาสนามากกว่ากัน

นอกจากนี้ ทางพระเกษมยังอ้างด้วยว่า ในการประชุมและลงมติขับไล่ตนออกจากพื้นที่ จ.เพชรบูรณ์ นั้น ไม่ได้มีผู้เป็นจำเลยให้การ ซึ่งถือเป็นการลัด หรือผิดขั้นตอน "ถ้าหากมีมติจริง ก็ต้องอาบัติกันทั้งคณะ" โดย พระเกษม กล่าวย้ำว่า งานนี้ไม่มีถอย ขณะเดียวกัน พระเกษม ยังระบุด้วยว่า หากถูกขับไล่ออกจากพื้นที่ตรงนี้ก็ยังมีที่อยู่อีกเยอะ และสะดวกมากกว่าตรงจุดนี้อีก แต่ที่ยังอยู่ที่นี่ เพราะเห็นใจชาวบ้าน ซึ่งต้องการให้อยู่ต่อไป โดยในช่วงท้ายของ คลิปวิดีโอ พระเกษม ยังยืนยันด้วย ว่าจะไม่หยุดการเปิดเผยศาสนาตามแนวทางนี้

ทางด้าน บรรดาลูกศิษย์พระเกษม ต่างเริ่มโพสต์ข้อความ แสดงความคิดเห็นต่าง ๆ ในเรื่องนี้กันอย่างกว้างขวาง อาทิ การจับพระเกษมสึก ไม่ใช่ทางออก หรือวิธีการแก้ปัญหาที่ดี เพราะว่าคำสอนของพระเกษม ได้ถูกเผยแพร่ออกไปอย่างกว้างขวางแล้ว รวมทั้งการเรียกร้องให้ญาติธรรมที่มีความรู้ทางกฎหมายเร่งหาช่องทางให้ความช่วยเหลือโดยด่วน นอกจากนี้ยังสอบถามถึงป้ายประกาศ ได้มีการเอาไปติดแล้วหรือยัง กระทั่งทางสำนักสงฆ์ดังกล่าว ต้องโพสต์ข้อความแจ้งขอให้ญาติธรรมใจเย็น และให้ติดตามข่าวจากทางสำนักสงฆ์ โดยให้เหตุผลว่าข่าวจากสื่อต่าง ๆ หลายครั้งคลาดเคลื่อนไม่ตรงกัน พร้อมแจ้งด้วยว่า ในคืนนี้เวลาประมาณ 20.00 น. จะมีการถ่ายทอดสด จากทางสำนักสงฆ์ป่าสามแยกด้วย

[29 กันยายน] เตรียมตรวจสอบสำนักสงฆ์ พระเกษม รุกป่า

เตรียมตรวจสอบสำนักสงฆ์ พระเกษม รุกป่า (ไอเอ็นเอ็น)
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก รายการ เรื่องเล่าเสาร์-อาทิตย์

คกก.ป้องกันและแก้ไขปัญหาพระสงฆ์ในพื้นที่ป่าไม้ จ.เพชรบูรณ์ มอบอำนาจให้เจ้าหน้าที่ป่าไม้ ลงพื้นที่ตรวจสอบสำนักสงฆ์ "พระเกษม" รุกป่าหรือไม่

คณะกรรมการป้องกันและแก้ไขปัญหาพระสงฆ์ในพื้นที่ป่าไม้ของ จ.เพชรบูรณ์ โดยทางตัวแทนป่าไม้ และอุทยานแห่งชาติ รวมทั้งพระสงฆ์ฝ่ายธรรมยุตและฝ่ายมหานิกาย ได้ร่วมประชุมหารือถึงกรณีการตรวจสอบที่ดินที่พักสงฆ์ป่าสามแยก ต.วังกวาง อ.น้ำหนาว จ.เพชรบูรณ์ ที่มี พระเกษม อาจิณณสีโล เป็นเจ้าสำนักสงฆ์วัดป่าสามแยก ได้ข้อสรุปว่า จะมีการตรวจสอบว่าการดำเนินการขออนุญาตใช้พื้นที่ 100 ไร่ เป็นไปโดยถูกต้องหรือไม่ ซึ่งผลการหารือหลังจากฝ่ายเจ้าหน้าที่และฝ่ายพระสงฆ์ ต่างโยนกันไปมาว่าเป็นหน้าที่ของใคร และผลปรากฏว่า ได้ให้เจ้าหน้าที่ป่าไม้ เข้าดำเนินการตรวจสอบหาความชัดเจนอีกครั้งหนึ่ง ภายใน 7 วัน ก่อนที่จะพิจารณาลงดาบกับทางสำนักสงฆ์ ว่าผิดหรือไม่

นอกจากนี้ในระหว่างการประชุม พระครูวัชรธรรมาจารย์ ผู้แทนเจ้าคณะจังหวัดเพชรบูรณ์ ฝ่ายธรรมยุต กล่าวยอมรับว่า พฤติกรรมต่าง ๆ ของพระเกษม ล้วนเป็นที่สะเทือนใจของชาวพุทธ ที่ผ่านมาทางคณะสงฆ์เคยเรียก พระเกษม มาสอบสวนแล้ว แต่ก็ถูกปฏิเสธ

[28 กันยายน] เครือข่ายเฟซบุ๊ก แจ้งความเอาผิด พระเกษม

เครือข่ายต่อต้านฯแจ้งป.เอาผิดพระเพี้ยน (ไอเอ็นเอ็น)

เครือข่ายต่อต้านการบ่อนทำลายชาติฯ ทางเฟซบุ๊ก ร้องกองปราบให้สอบ พระเกษม แสดงกริยาไม่เหมาะสม ชี้มีเจตนาทำผิดกฏหมายหลายบท

เมื่อวันที่ 27 กันยายน ที่ผ่านมา นายสงกานต์ อัจฉริยะทรัพย์ ประธานเครือข่ายต่อต้านการบ่อนทำลายชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ทางเฟซบุ๊ก เดินทางเข้าพบ พล.ต.ต.สุพิศาล ภักดีนฤนาถ ผู้บังคับการกองปราบปราม เพื่อให้ทำการสืบสวนและตรวจสอบข้อเท็จจริง ในกรณีที่ พระเกษม อาจิณณสีโล เจ้าสำนักสงฆ์วัดป่าสามแยก อ.น้ำหนาว จ.เพชรบูรณ์ แสดงพฤติกรรมและกิริยาไม่เหมาะสมต่อสมณสารูป โดยการเตะข้าวของ ยกเท้าใส่กล้อง ถ่มน้ำลายต่อหน้าชาวบ้านที่นั่งรายล้อม พร้อมทั้งเผยแพร่ภาพลงเว็บไซต์ youtube จนมีหลายฝ่ายวิพากษ์วิจารณ์ว่า สร้างความเสื่อมเสียต่อพระพุทธศาสนา

โดย นายสงกานต์ กล่าวว่า วันนี้เดินทางมาร้องทุกข์กล่าวโทษให้กองปราบปราม ดำเนินการเอาผิดกับพระเกษม เนื่องจากพระเกษม มีเจตนากระทำผิดต่อกฎหมายหลายบทหลายกรรมต่างวาระกัน ทั้งความผิดเกี่ยวกับพระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์ การบุกรุกพื้นที่ป่าสงวน ส่วนทางด้าน ผู้บังคับการกองปราบปราม ได้มอบหมายให้กองกำกับการ 4 กองปราบปราม ซึ่งได้ดูแลรับผิดชอบในพื้นที่ จ.เพชรบูรณ์ รับไปดำเนินการสืบสวนสอบสวนต่อไป

[27 กันยายน] พระเกษม แจงเหตุทำคลิป แค่อยากให้พระเคร่งวินัย

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก Youtube.com โพสต์โดย duangaes, Youtube.com โพสต์โดย CiNNtv
ขอขอบคุณข้อมูลจาก ข่าว 3 มิติ

เจ้าคณะเร่งยุติปัญหาพระเกษมโดยเร็ว ทางด้านพระเกษม แจงต้องการเรียกร้องความสนใจ เพื่อให้พระสงฆ์รักษาวินัยมากขึ้น พร้อมประกาศจุดยืน ไม่กราบไหว้บูชารูปปั้นพระพุทธรูปต่อไป

หลังจากที่มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับคลิปของพระเกษม เจ้าอาวาส สำนักสงฆ์สามแยก บ้านห้วยยางทอง ต.วังกวาง อ.น้ำหนาว จ.เพชรบูรณ์ ซึ่งในคลิปดังกล่าวได้ บันทึกกิริยาท่าทางที่ไม่สุภาพ อีกทั้งยังมีการท้าทายถึงคณะเถรสมาคม รวมไปถึง นายสรยุทธ์ สุทัศนะจินดา ให้เข้ามาทำข่าวอย่างเจาะลึก ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ทางทีมงานข่าว 3 มิติ ได้เข้าไปสัมภาษณ์พระเกษมถึงการกระทำเช่นนี้ ที่สำนักสงฆ์สามแยก เมื่อเข้าไปพบนั้น ปรากฎว่า สำนักสงฆ์ดังกล่าว ไม่มีศาลาการเปรียญ อุโบสถ พระพุทธรูปใด ๆ เลย อีกทั้งยังติดป้ายห้ามกราบไหว้พระพุทธรูปติดไว้รอบ ๆ บริเวณวัดด้วย

ส่วนทางพระเกษมก็ได้ให้สัมภาษณ์ว่า ตนเคยเรียกร้องให้ทางคณะเถรสมาคม ได้ตระหนักถึงการทำผิดวินัยมาตลอดเวลา แต่ไม่เป็นผล ตนจึงลองใช้วิธีถ่ายคลิปแสดงท่าทีที่ผิดวินัยเอาไว้ และมันก็ได้ผล ทางเถรสมาคมตื่นตัวกับข้อเรียกร้องของตน และตนก็อยากให้เรื่องดังกล่าวได้กระจายไปยังทุกประเทศทั่วโลก เพื่อเปลี่ยนแนวคิด และปฏิบัติตนให้ถูกต้องตามวินัยอย่างเคร่งครัด ไม่ใช่เอาแต่สอนพระรูปอื่นว่า การกระทำเช่นนี้ผิดวินัย แต่ลับหลังนั่งนับเงิน มีรถส่วนตัว มีกิจการค้าขายต่าง ๆ นานา และเมื่อไรที่มีพระสงฆ์ทำผิด ทางเถรสมาคมก็ไม่สามารถเอาผิดได้ เพราะทำผิดวินัยเหมือนกัน ตนเลยอยากจะทำอะไรสักอย่างเพื่อเรียกร้องความสนใจ

"ทำเหมือนผิดวินัย แต่ไม่ผิด เหมือนจะอาบัติ แต่ต้องไม่อาบัติ ต้องทำผิดสุด ๆ แต่เช็คว่าถูกต้องแล้ว" พระเกษม กล่าว

ทั้งนี้ ตนจำเป็นต้องทำการกระทำดังกล่าวในเชิงท้าทาย เพื่อให้ทางคณะเถรสมาคมรักษาวินัยมากขึ้น ไม่ใช่เอาแต่ปลุกเสก ให้คนร่วมทำบุญไปสร้างนู่น สร้างนี่ ซึ่งทั้งหมดนั้นมันผิดวินัย อย่างไรก็ตาม ตนขอยืนยันจุดยืนว่า การนับถือศาสนาพุทธ มันอยู่ที่ใจ ไม่ใช่อยู่ที่การสวดมนต์ การเข้าอุโบสถ การทำวัตรเช้าเย็น หรือการกราบไหว้บูชาพระพุทธรูป

ส่วนทางด้านชาวบ้านที่ศรัทธานั้น กล่าวว่า ที่ตนเข้ามาฟังพระเกษมนั้น เป็นเพราะแนวคิดของเขามันทำให้ใจสงบสุข คนเราจะนับถือพระพุทธเจ้ามันอยู่ที่ใจ ไม่ใช่รูปปั้นเคลือบสีทอง หรือบทสวด เพราะว่าถ้าเราสวดไปแล้วปฏิบัติตามไม่ได้ ก็ไม่เป็นผล แล้วก็จะเป็นบาป สู้มานั่งอุทิศบุญ อุทิศส่วนกุศล ทำบุญทำทานแก่คนยากจะดีกว่า

ทางด้าน นพ.สุรวิทย์ คนสมบูรณ์ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ได้เปิดเผยหลังจากได้เดินทางเข้าพบ พระพรหมเมธี เจ้าคณะภาค 4-5-6-7 ที่วัดสัมพันธวงศ์ เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพฯ เพื่อหารือเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวว่า จะดำเนินการยุติเรื่องนี้ให้ได้เร็วที่สุด เนื่องจากประชาชนต่างร้องเรียนเข้ามามากถึงความไม่เหมาะสม ซึ่งขณะนี้ได้ทำหนังสือเจ้าคณะจังหวัดเพชรบูรณ์ และเจ้าคณะจังหวัดอุดรธานี ซึ่งเป็นต้นสังกัดพิจารณา

อย่างไรก็ตาม การลงโทษนั้นต้องขึ้นอยู่กับคณะสงฆ์ โดยพิจารณาเป็นลำดับชั้นเข้าไปจัดการก่อน และทาง พศ. จะให้การสนับสนุนอยู่ห่าง ๆ แต่ถ้ายังดำเนินการอะไรไม่ได้ ทาง พศ. จะเข้าไปดำเนินการเองอย่างแน่นอน

คลิป พระเกษมแจงเหตุทำคลิป

[26 กันยายน] พระเกษมปล่อยคลิปใหม่ท้าสรยุทธ ด้าน พศ.เตรียมสึกแน่!

พระเกษม ปล่อยคลิปใหม่อีก ท้าทายสรยุทธ เจาะข่าวเด่นตัวต่อตัว พร้อมโชว์ฟาดเท้า เหวี่ยงเท้าใส่พระสงฆ์บางรูป ขณะที่ ผอ.พศ. รอเจ้าคณะปกครองทำงาน แต่ถ้าช้ายืนยันดำเนินการสึกเองอย่างแน่นอน

จากกรณีที่ พระเกษม อาจิณณสีโล อายุ 51 ปี เจ้าสำนักสงฆ์สามแยก บ้านห้วยยางทอง ต.วังกวาง อ.น้ำหนาว จ.เพชรบูรณ์ ทำตัวไม่เหมาะสม โดยยกขาถีบโต๊ะเก้าอี้ ต่อหน้าญาติโยมที่นำอาหารมาทำบุญ อีกทั้งยังพูดจาหยาบคาย ซึ่งการกระทำดังกล่าวได้ถูกบันทึกไว้แล้วนำไปโพสต์ลงเว็บไซต์ยูทูบ และเมื่อคลิปได้กล่าวได้เผยแพร่ออกไปก็เกิดเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในสังคมอย่างมากมาย รวมไปถึงผู้ที่เกี่ยวข้องทางศาสนามีมติให้พระเกษมออกจากพื้นที่ แต่พระเกษมไม่ยอมปฏิบัติตาม

ความคืบหน้าล่าสุดวานนี้ (25 กันยายน) ทางพระเกษมได้โพสต์คลิปความยาวประมาณ 20 นาที โดยในคลิปดังกล่าว พระเกษมได้กล่าวถ้อยคำท้าทาย นายสรยุทธ์ สุทัศนะจินดา ผู้ประกาศข่าวชื่อดัง ให้มาเจาะข่าวเด่นที่สำนักสงฆ์ โดยมีข้อความว่า "ถ้าแน่จริง ให้มาเจาะข่าวที่สำนักสงฆ์ เรื่องของเรามันไม่เด่นหรืออย่างไร สื่อมวลชนจะต้องทำการเปิดเผยทุกเรื่อง เป็นอย่างนี้ก็ไม่เปิดเผย คนที่จะชอบเราหรือไม่ชอบเราจะได้เบ็ดเสร็จ"

นอกจากนี้ ในคลิปดังกล่าว พระเกษมยังได้แสดงท่าทางเหวี่ยงเท้า ฟาดเท้าไปยังพระสงฆ์บางรูป โดยได้ระบุว่า "หากเราไม่ชอบพระรูปไหนเราก็จะทำแบบนี้ เราก็เหวี่ยงเท้าแบบนี้ เปรี้ยงก้านคออย่างนี้ ผู้เห็นคิดว่าเราต้องอาบัติอะไร มาสิ มาตรวจสอบ เราไม่รู้ว่าต้องอาบัติอะไร ถ้าลูกศิษย์ทำผิดแล้วไม่รู้ว่าผิดอะไร เราก็จะเอาตีนยกขึ้นไปปิดหน้าเอาไว้ เอาฝ่าเท้าไปปิดที่ดวงตา ถ้ายังทำผิดอีกกูก็จะไม่แค่เอาแค่ปิด การยกขาไม่รู้ว่าถูกหรือผิด แต่เราอยากทำ รับรองไม่มีเงินฝาก ไม่มีเมีย ไม่มีคู่ขา ไม่มีกิ๊ก หากตัวข้าพเจ้าเป็นบุคคลที่หมาไม่แดกจริง ชาวโลกจะได้เลิกเคารพ หากข้าพเจ้าโรคจิตจริง จะได้ให้หมอมารักษา"

ทางด้าน นายนพรัตน์ เบญจวัฒนานันท์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) กล่าวว่า ตนได้รับรายงานถึงเรื่องดังกล่าวแล้ว และรู้สึกไม่สบายใจเป็นอย่างยิ่ง เพราะเว็บไซต์ยูทูบ เป็นเว็บไซต์ที่เผยแพร่ไปยังทั่วโลก ซึ่งจะกระทบภาพลักษณ์ของพระสงฆ์ในประเทศไทย และภาพลักษณ์ของพระพุทธศาสนา

ทั้งนี้ สำหรับการดำเนินการกับพระเกษมนั้น ขณะนี้ได้รายงานแจ้งไปยังเจ้าคณะจังหวัดเพชรบูรณ์ ฝ่ายธรรมยุตแล้ว แต่ยังไม่มีความคืบหน้าอะไร ก็ต้องรายงานสมเด็จพระวันรัต รักษาการเจ้าคณะใหญ่ธรรมยุต เพื่อดำเนินการจัดการเรื่องดังกล่าวอย่างเร่งด่วน ก่อนที่พระเกษมจะทำเรื่องราวที่กระทบจิตใจต่อชาวพุทธมากกว่านี้

ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ยังกล่าวอีกว่า การกระทำของพระเกษมนั้นเข้าข่ายการแสดงกิริยาที่ไม่เหมาะสม หรือโลกวัชชะ ส่วนความผิดของพระเกษมยังไม่ได้ระบุแน่ชัด ขึ้นอยู่กับเจ้าคณะว่าจะตัดสินใจอย่างไร ทั้งนี้ เคยมีกรณีที่พระฉันอาหารเย็น ทำให้เกิดความเสื่อมเสียและเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณืจากพุทธศาสนิกชน โดยทางเจ้าคณะได้สั่งลงโทษถึงขั้นต้องสึกออกจากการเป็นพระสงฆ์

พร้อมกันนี้ นายนพรัตน์ ยังได้กล่าวเพิ่มเติมว่า จากการตรวจสอบไปยังวัดต้นสังกัดของพระเกษม ที่ จ.อุดรธานี นั้น ทางวัดยืนยันว่าจะไม่รับพระเกษมกลับมาเป็นพระที่วัดอย่างแน่นอน อีกทั้งพระอุปัชฌาย์ได้มรณภาพไปแล้ว ดังนั้นผู้ที่จะทำการสึกพระเกษมได้ต้องเป็นเจ้าคณะจังหวัดเท่านั้น อย่างไรก็ตาม คงต้องให้เวลาเจ้าคณะปกครองทำงานกันไปก่อน ซึ่งถ้าทางเจ้าคณะยังไม่ดำเนินการอะไร ทาง พศ. คงจะต้องเข้าไปดำเนินการแทน

924 days ago
 
bigfish2
มติไล่ พระเกษม ทำผิดวินัยออกพื้นที่ใน 7 วัน

กรรมการป้องกันและแก้ไขปัญหาพระสงฆ์ จังหวัดเพชรบูรณ์ ซึ่งประกอบด้วยฝ่ายธรรมยุต และ ฝ่ายมหานิกาย พร้อมพระสงฆ์ และเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ร่วมกันหารือกรณี พระเกษม อาจิณณสีโล เจ้าอาวาสวัดสามแยก ต.วังกวาง อ.น้ำหนาว จ.เพชรบูรณ์ แสดงกริยาไม่เหมาะสมลงในอินเตอร์เน็ต

จากการร่วมหารือที่ประชุมได้มีมติให้ทางคณะสงฆ์ดำเนินการเกี่ยวกับการกระทำผิดทางด้านวินัยสงฆ์ และให้ทางเจ้าหน้าที่ป่าไม้ดำเนินการทางด้าน การทำผิดเงื่อนไขในการเข้าร่วมโครงการอนุรักษ์และฟื้นฟูป่าไม้ร่วมกับพระสงฆ์ควบคู่กันไป

โดยจากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ป่าไม้พบว่า วัดสามแยกของพระเกษมมีการก่อสร้างอาคารที่เป็นวัตถุจำนวนหลายหลัง และใช้พื้นที่ป่าสงวนเกินกว่า 100 ไร่ ซึ่งเป็นการกระทำที่ผิดเงื่อนไขการเข้าร่วมโครงการอนุรักษ์ และ ฟื้นฟูป่าไม้ร่วมกับพระสงฆ์ ที่ระบุว่า ไม่เน้นการก่อสร้างทางวัตถุ ห้ามมิให้มีการก่อสร้างในลักษณะเป็นวัด และ ให้มีลานแสดงธรรมได้เพียงอย่างเดียว โดยให้ทั้ง 2 ฝ่ายจะรวบรวมหลักฐานและเร่งดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 7 วัน
930 days ago
 
bigfish2

"พระเกษม" เจ้าตำรับห้ามกราบไหว้พระพุทธรูป ตกเป็นข่าวอีกเมื่อมีคลิปเผยแพร่แสดงอาการเตะถีบโต๊ะเก้าอี้ พร้อมพูดจาหยาบคาย เจ้าตัวยอมรับเป็นคนโพสต์เอง เพื่อตอบโต้พระผู้ใหญ่...เมื่อวันที่ 20 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเวลานี้ได้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ทางโลกออนไลน์อย่างกว้างขวาง กรณีมีคลิปวิดีโอที่ถูกนำขึ้นไปโพสต์เผยแพร่ทางเว็บไซต์ชื่อดัง "ยูทิวบ์" (www.youtube.com) เกี่ยวกับคำสอนของ พระเกษม อาจิณณสีโล เจ้าอาวาสสำนักสงฆ์สามแยก ต.วังกวาง อ.น้ำหนาว จ.เพชรบูรณ์ โดยเนื้อหาในคลิปจะเป็นภาพของ พระเกษม ขณะเตรียมจะฉันจังหัน (ฉันเช้า) ที่โรงรับจังหันเช้า วันที่ 18-18 ส.ค. โดยมีพระสงฆ์ 3-4 รูป กำลังเดินตักอาหารบนโต๊ะกลางที่ตั้งไว้กลางศาลา มีญาติโยมนั่งอยู่ด้วยจำนวนหนึ่งจากนั้นปรากฏภาพเป็นพระภิกษุรูปหนึ่ง ซึ่งก็คือ พระเกษม เดินออกท่าทางโวยวายเอะอะ พูดถึงการติดป้ายในโรงฉันอาหารว่า "อย่าเสียงดังพวกสัตว์นรก" ซึ่งพระเกษมได้พูดในคลิปว่าตนเป็นคนเขียนเอง ซึ่งหลังจากนั้นได้มีการเตะถีบโต๊ะ เก้าอี้ และพูดว่า "ทุเรศ กูไม่อยากให้ใครมาวัดกู แต่กูจำเป็น" อีกทั้งยังเตะข้าวของ และอาหารของพระภิกษุด้วยกันจนล้มระเนระนาด โดยไม่สนพระภิกษุรูปอื่นที่กำลังตักอาหารแต่อย่างใดนอกจากนั้น ยังมีการใช้คำพูดที่หยาบคายในขณะที่เทศนาต่อหน้าพระภิกษุ และแม่ชี และยกเท้าชี้หน้าใส่ต่อประชาชนที่มาเฝ้าถวายอาหารเพล โดยเป็นที่น่าสังเกตว่าเหตุการณ์ทั้งหมดที่เกิดขึ้นนี้ ญาติโยมที่ไปทำบุญต่างก็พากันนั่งเงียบจ้องมองพระเกษม แสดงกิริยาดังกล่าว โดยที่ไม่แสดงอาการใดๆ ออกมาผู้สื่อข่าวรายงานต่อว่า ภายหลังจากคลิปวิดีโอดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไป มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์เป็นจำนวนมาก โดยในสังคมออนไลน์มีการโพสต์ตั้งกระทู้ถึงการกระทำที่ไม่เหมาะสมของพระเกษม และยังมีการนำคลิปการเทศนาสั่งสอนญาติโยมของพระเกษม มาโพสต์เพิ่มด้วย ซึ่งคลิปที่โพสต์เพิ่มนี้ อ้างว่าพระเกษมเทศน์ผิดแผกไปจากพระภิกษุรูปอื่นๆ และยังใช้ถ้อยคำที่ไม่เหมาะสมด้วยอย่างไรก็ตาม ในเว็บไซต์ของวัดป่าสามแยก http://www.samyaek.com ก็มีบรรดาลูกศิษย์ของพระเกษม โพสต์ตั้งกระทู้ถึงการนำคลิปวิดีโอไปเผยแพร่ด้วย แต่ทั้งหมดจะเป็นการปกป้องการกระทำของพระเกษม อาทิ ให้วางจิตเป็นกลาง หลวงปู่ (พระเกษม) สอนถูกต้องตามพระธรรมวินัยที่สุดแล้ว บ้างก็โพสต์หลักธรรม กาลามสูตร 10 เป็นต้นนายวิโรจน์ ไผ่ย้อย รักษาการผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดเพชรบูรณ์ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ เมื่อปี 2551 ชาวบ้านใน จ.พิษณุโลก และเพชรบูรณ์ ได้เข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน สภ.น้ำหนาว ให้ดำเนินคดีกับพระเกษม เพราะลบหลู่และเหยียดหยามพระพุทธชินราชจำลอง ย่ำยีต่อพระพุทธรูป ด้วยการเหยียบฐานพระพุทธรูปและตบพระพักตร์พระพุทธชินราชจำลอง พระเกษมเข้าพบพนักงานสอบสวน สภ.น้ำหนาว เมื่อวันที่ 6 ส.ค. 2551 พร้อมให้การปฏิเสธว่าไม่ได้ลบหลู่ศาสนา แต่ยอมรับว่ากระทำการดังกล่าวจริง
ส่วนกรณีคลิปวิดีโอล่าสุดนี้ ได้เก็บรวบรวมภาพทั้งหมดเข้าปรึกษาหารือกับพระวิสุทธินายก เจ้าคณะจังหวัดเพชรบูรณ์ พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อตรวจสอบภาพทั้งหมดว่าเข้าข่ายผิดวินัยสงฆ์หรือไม่อย่างไร ซึ่งจากการตรวจสอบคาดว่าถ่ายทำเมื่อไม่นานมากนี้ ภาพที่เห็นมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม ท่ามกลางญาติโยม และแม่ชีที่กำลังทำบุญตักบาตร หลังจากนี้ต้องตรวจสอบว่าใครเป็นคนถ่ายและเผยแพร่วิดีโอนี้ พร้อมทั้งดูภาพอย่างละเอียดว่าการแสดงกิริยาที่ปรากฏมีความผิดหรือไม่ เกิดจากความตั้งใจถ่ายทำหรือไม่ ส่วนการดำเนินการทางกฎหมายนั้น จะเข้าดำเนินการตรวจสอบที่ดินของวัดว่าตั้งอยู่ในพื้นที่ป่าสงวนหรือไม่ เพื่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการเอาผิดทางกฎหมายต่อไปผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปยัง พระเกษม ซึ่งยอมรับว่าเป็นผู้นำคลิปวิดีโอดังกล่าวโพสต์ลงในเว็บไซต์ด้วยตนเอง เพราะต้องการตอบโต้พระผู้ใหญ่รูปหนึ่งที่มาหาว่าอาตมาอยากดัง แล้วโอ้อวด และทำตัวแตกต่าง แต่อาตมาไม่ได้อยากดัง อาตมาทำทุกอย่างตามพระธรรมวินัยและพระไตรปิฎกเขียนเอาไว้ ไม่ได้ผิดเพี้ยน ใครคิดว่าอาตมาทำผิด อยากจะมาจับ ก็จับได้เลย ใครอยากจะมาแจ้งความดำเนินคดีกับอาตมาก็มาแจ้งได้เลยสำหรับพระเกษม ตกเป็นข่าวครึกโครมทางหน้าหนังสือพิมพ์และสื่อต่างๆ เมื่อผู้อำนวยการสำนักพระพุทธศาสนาจังหวัดเพชรบูรณ์ เข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน สภ.น้ำหนาว เมื่อปี 2551 กรณี พระเกษมได้นำแผ่นป้ายข้อความว่า "ทองเหลืองหล่อนี้ ไม่ใช่พระพุทธเจ้าแน่ ไม่ต้องกราบมัน" ไปติดไว้ที่ฐานองค์พระพุทธชินราชจำลอง ซึ่งประดิษฐานอยู่บนศาลาในบริเวณสำนักสงฆ์สามแยก และยังใช้เท้าเหยียบฐานพระพุทธรูปจำลอง และใช้มือตบบริเวณพระพักตร์ของพระพุทธรูป ซึ่งคดีนี้ ศาลชั้นต้นยกฟ้องเมื่อวันที่ 19 ก.พ. 2553 เชื่อว่าพระเกษมไม่มีเจตนากระทำแก่วัตถุอันเป็นที่เคารพในทางศาสนาอัน เป็นการเหยียดหยามศาสนา
ต่อมาวันที่ 19 เม.ย. 2553 อัยการจังหวัดเพชรบูรณ์ ได้ยื่นอุทธรณ์คดีดังกล่าว ซึ่งจากการนำสืบในชั้นศาล พระเกษมให้การอ้างว่า ได้ศึกษาค้นคว้าพระไตรปิฎกที่เผยแพร่ในประเทศไทยทั้ง 5 ฉบับโดยละเอียด ไม่มีฉบับใดบัญญัติว่าพระพุทธรูปเป็นตัวแทนของพระพุทธเจ้า มีแต่บัญญัติให้พระธรรมวินัยเท่านั้นที่เป็นตัวแทนของพระพุทธเจ้า.

932 days ago
 
แบ่งปันให้เพื่อน
แบ่งปัน
-

 

 เสนอบทวิจารณ์กระทงด้วย Facebook

โปรดละเว้นการโพสข้อความหรือภาพอันผิดกฎหมาย หรือลบหลู่สถาบันหลักของชาติ ระบบจะบันทึก IP Address ของท่านตามกฎของกระทรวง​หากเราถูกดำเนินคดี ข้อมูลของท่านจะถูกส่งให้ตำรวจเพื่อดำเนินการต่อไป 

 

 หมวดหมู่