2Poto - Please Ctrl+DBookmark Now!

คนทำงานร้านเน็ต


ขอถามคนที่กำลังคิดจะเปิดร้านเน็ต+เกมหน่อยครับ ว่าคุณมีการเตรียมการ วางแผน ไว้อย่างไร
ผมไปพันธ์ทิพย์บ่อย ๆ ไปที่ไรจะเจอคนซื้อของทีเดียวมาก ๆ อย่างวันนี้ไปเห็นคนมาซื้อจอทีเดียว 10 ตัว อีกคนมาซื้อเมนบอร์ด 10 กว่าตัว ก็พอจะเดาได้เลยล่ะครับว่าจะซื้อไปทำไม น่าจะเอาไปทำร้านเน็ตแหง ๆ เดี๋ยวนี้ร้านเปิดใหม่มีเยอะมากจริง ๆ อยากรู้จริง ๆ ว่าพวกคุณที่คิดจะเปิดร้านเน็ตคิดทุน คิดประเมินรายได้ ค่าใช้จ่าย คิดระยะเวลาคืนทุนกันยังไง จะคิดค่าชม.ละเท่าไหร่ มีคิดเผื่อถึงของที่อาจจะเสีย ค่าซ่อม ค่าลิขสิทธิ์ซอฟท์แวร์ต่าง ๆ กฏหมายที่ออกมาควบคุมร้านเน็ต ภาษีผู้พิทักษ์สันติราษฏร์บ้างไหม แล้วก็คิดเผื่อถึงเหตุการณ์ล่วงหน้าที่กระทบต่อรายได้คุณโดยเฉพาะร้านคุณที่จะเปิดในแหล่งที่มีร้านเน็ตมาก ๆ ก็คือการตัดราคาบ้างหรือเปล่า ข้อนี้ตัวร้ายเลยที่จะทำให้ร้านคุณเจ๊งได้ในเวลาอันรวดเร็ว ถึงแม้ว่าร้านคุณเองจะเป็นคนตัดราคาเองก็เถอะ พอลดราคาไปแล้วคุณก็จะขึ้นราคาได้ยาก คุณอาจจะทำให้ร้านอื่นเจ๊งได้ แต่ร้านเปิดใหม่ก็จะตามมาอีก อยากให้พวกคุณคิดให้รอบคอบ ผมเคยคิดไม่รอบคอบมาก่อน พอโดดเข้ามาทำจริง ๆ โดนสารพัดเลย โดยเฉพาะการตัดราคาจากคู่แข่ง กว่าจะทำใจได้ กุมขมับเป็นเดือนเลย

จากคุณ : อุลตร้าแมนเน็ต [23 เม.ย. 2544 - 01:06:09]



--------------------------------------------------------------------------------







--------------------------------------------------------------------------------

ความคิดเห็นที่ 1

นี่คือเรื่องจิงที่เกิดขึ้น..มีแมงเม่ามากมายที่พร้อมจะเข้ามาตายหมู่กันให้หมด แบบไม่รู้จะทำไรกันแล้วในยุคข้าวยากหมากแพงอย่างนี้ ดิ้นรนกันไป...ใครทำไรเห็นว่าดีก้อทำตามโดยไม่ได้รู้ว่าลึกๆๆแล้วธุรกิจนี้มันช่างล่อแหลมและง่อนแง่นขึ้นเรื่อยๆๆๆ..คนที่ทำมาระยะนึงจะรู้ดีว่าไม่ควรเลยแต่ไหนๆๆก้อไหนๆๆแล้วขอทุนผมคืนก่อนละค่อยว่ากัน....พวกมาใหม่ก้อเห็นว่าดีก้อมาทำกันละก้อทยอยกันมานั่งกุมขมับกันต่อไป.ไงก้อพยามละกันเพราะ คนเท่าเดิมแต่ร้านมีเยอะกว่าแล้ว...อีกหน่อยคงอาจได้เห็นภาพตีหัวลูกค้าเข้าร้านละม้างงง เหอๆๆๆๆๆๆ..........นี่ผมก้อกุ้มแต่ก้อทำไงได้เงินจมไปละ...แต่จะจมหายเปล่าก้อไม่รู้..ก้มหน้าก้มตาเก็นเศษเงิน 10 ,20 ต่อไป.....เฮ่ออออ..กำๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

จากคุณ : แนวร่วม - [23 เม.ย. 2544 15:22:21]






ความคิดเห็นที่ 2

"คนในอย่าออก คนนอกอยากเข้า" เห็นด้วยกับทั้งสองความคิดค่ะ เครื่องคอมเป็นหมื่นๆ แต่ ค่าชม. นี่แสนถูก ถูกมาก กินข้าวหรือก๋วยเตี๋ยว สมัยนี้ก็ 15-30 บาท เทียบกับร้านเนท ที่คิด 10-20 บาท/ชม. แล้ว เห็นแล้วอยากจะบ้าตาย.. ตัดราคา เฉือนเนื้อกินกันเอง.. คนเสียเปรียบที่สุดคือเจ้าของกิจการ.. ลูกค้ามีแต่ได้กับได้ เลือกเล่น ต้องสเปคเครื่องดี ๆ ความเร็วสูง อะไรก็จะเอาดีๆ แต่ราคาขอถูกไว้ก่อน 20฿/ชม. ก็ยังว่าแพง จะเอาถูกก็ได้แต่ความเร็วตกจะเอาไหมล่ะก็ไม่เอา มีแต่บ่นน่าเบื่อมาก...
ก้มหน้าเก็บเศษเงิน ตามความเห็นที่ 2 กันต่อไปเหอะ ถ้ามัวแต่จะตัดราคากันแบบนี้...

จากคุณ : ก็คิดแบบนี้อ่ะ - [23 เม.ย. 2544 18:56:52]






ความคิดเห็นที่ 3

เหตุเพราะมีแต่พ่อค้าแม่ค้าหน้าใหม่ที่ไม่เป็นหลักการตลาด ผลสุดท้ายก็พากันตายหมู่ ผมเคยคิดจะเปิด คิดยังไงก็คืนทุนช้ามาก (ด้วยการเก็บเศษเงิน) ซึ่งสินค้าคอมมันเสื่อมราคาเร็ว ไอ้จะมาคิดสามสี่ปีก็ไม่ไหวหรอก ตายเห็นๆ เคยอยากจะแนะแนวทางสำหรับคนที่จะทำเหมือนกัน แต่ด้วยเหตุที่ผมก็ไม่ได้ทำร้านเอง เกรงว่าถ้าออกมาแนะแล้วจะโดนคนอื่นมาด่า เพราะผมอาจจะมีความรู้น้อยกว่าคนอื่นแต่ก็ยังคิดเป็น

จากคุณ : .. - [23 เม.ย. 2544 19:47:40]






ความคิดเห็นที่ 4

ผมเห็นด้วยครับที่พูดมา คนไม่เป็นการตลาดก็อาจล่มจมได้ เพราะการลงทุนผมดู ๆ ไม่ต่ำกว่า 5 แสน แน่ๆ เลย
แล้วเกมส์ที่เขาเล่นกัน ประเดี๋ยวมันก็เบื่อ แล้วพวกที่เล่นก็ เป้น ประเภทขอตังค์ พ่อแม่ใช้ทั้งนั้น อาจจะอยากมีอะไรตามเพื่อน แต่ท้องมันหิวก็ไม่ไหวเมหือนกันน่ะ ผมรู้จักร้านขายคอมฯ ต่อเน็ตเองด้วย ไปเปิดร้านเน็ต คาเฟ่ ให้ลูกน้องเป็นหุ่นส่วนและให้ดูแล ก็เจ้งไป ขนาดเขาเป็นไอเอสพี เองแท้ ๆ เพราะทำเลไม่ดี และ ร้านคาเฟ่ก็เปิด มากขึ้น บางร้านใช้วิธีดึงลูกค้าโดยการให้เข้าเว็บโป้ ๆ เป็นต้น โธ่ คนเล่นเน็ต แล้วดูเรื่องลามาก ก็มี แต่จริง ๆ แล้ว ก็รู้กันอยู่ว่า มันไม่ทันใจ สู้ดูเอาจากซีดี มันกว่าเยอะ

จากคุณ : khun - [23 เม.ย. 2544 23:00:50]






ความคิดเห็นที่ 5

ตอนนี้ลูกค้ามีปริมาณคงที่ แต่จำนวนร้านมีเพิ่มอย่างกับย่าน RCA เพราะมีติดกันตลอดแนวถนน ไม่ก็ห้อง เว้นห้อง สองฟากถนน
ตามตรอกซอกซอย แต่ก็ยังมีคนที่คิดจะเปิดร้านเน็ต ขอแนะนำว่าให้เตรียมการวางแผนว่าจะเตรียมรับมืออย่างไรกับกำไรที่ไม่คุ้มกับเงินลงทุน และเตรียมใจที่จะต้องมากลุ้มในภายหลัง หลังจากที่ทำให้ร้านคู่แข่งที่เปิดก่อนรู้สึกเช่นกัน
ฮะ....ฮะ...ฮ่า ...ชอบ....

จากคุณ : คนใกล้บ้า - [24 เม.ย. 2544 00:12:06]






ความคิดเห็นที่ 6

"ที่ราชบุรีก้อมีร้านปิดกันเยอะ ... ดูที่นี่ http://www.ratchaburi.com/internet_cafe.html"

จากคุณ : Jernny ฮ่าๆ - [24 เม.ย. 2544 14:39:14]






ความคิดเห็นที่ 7

อืมม ขอเสริมนะครับ ลูกค้าเขาก็เืลือกบริการเหมือนกันครับ ไม่ใช่ว่าสักแต่ว่าติดตั้งระบบ เปิดร้านแล้วก็แค่นั้น ตัวอย่างบริการที่ผมเน้นให้แตกต่างจากคนอื่นคือ
1) โปรแกรมต่างๆ เกี่ยวกับ Internet ต้องมีครบตามที่ลูกค้าต้องการ อย่าง Web Browser ผมจะมีทั้ง IE 5.5 sp1, Netscape 4.7x, Opera 5.x ให้เลือกใช้ตามต้องการ และบางทีเราก็แนะนำลูกค้าว่าลองใช้ Opera สิ เร็วดีนะ ภายหลังลูกค้าก็มาเล่าให้ฟังว่า ร้านอื่นไม่เห็นมีเลย อยากใช้ Opera เล่นเว็บ ต้องมาร้านนี้
โปรแกรมสำหรับ Chat นอกจาก ICQ แล้ว ผมก็มี MSN Messenger และ Yahoo Messenger อันนี้มีลูกค้าประจำ 2-3 คนที่มาเล่นเพราะต้องการใช้ Yahoo Messenger ซึ่งร้านอื่นไม่มี
2) ลูกเล่นบางอย่างที่ทำให้ลูกค้าใช้งานได้สะดวกขึ้น เช่น ICQ นี่เซ็ตให้เก็บ database รวมไว้ที่ File Server เวลาลูกค้ามาเล่น ก็เ่ล่นจากเครื่องไหนก็ได้ พอลงทะเบียนเสร็จปุ๊บ list เ่ก่าๆ ก็ขึ้นมาทันที ไม่ต้อง add เพื่อนๆ ใหม่ อันนี้ลูกค้าชอบใจ เกมบางเกมที่ต้อง save อย่างเช่น CM 00/01 นี่ก็ตั้งให้ save ที่ server เ่ช่นกัน
3) ความเร็วของการ load ข้อมูลจาก Internet ต้องตรวจสอบเป็นประจำ อย่างง่ายๆ คือผมใช้คำสั่ง ping ทดสอบความเร็วในการตอบกลับ เช่น web ของ ISP ผมคือ www.kknet.co.th ก็ทดลอง ping ดู

E:\>ping www.kknet.co.th

Pinging www.kknet.co.th [203.151.39.21] with 32 bytes of data:

Reply from 203.151.39.21: bytes=32 time=140ms TTL=126
Reply from 203.151.39.21: bytes=32 time=141ms TTL=126
Reply from 203.151.39.21: bytes=32 time=180ms TTL=126
Reply from 203.151.39.21: bytes=32 time=131ms TTL=126

Ping statistics for 203.151.39.21:
Packets: Sent = 4, Received = 4, Lost = 0 (0% loss),
Approximate round trip times in milli-seconds:
Minimum = 131ms, Maximum = 180ms, Average = 148ms

ดูผลว่า ไม่ควรมี packet lost และค่า average round trip time ควรอยู่ในช่วง 100-500 ถ้าเกิน 1000 ก็ถือว่าช้าแล้ว เพราะการติดต่อกับ ISP ไม่ควรช้าขนาดนั้น
สาเหตุที่ช้า มักเกิดจากสัญญาณรบกวนในสายโทรศัพท์ ถ้ามีคู่สายอื่น ก็ลองเปลี่ยนสายดู
การทดสอบ ping ไปที่ ISP นี้ทำให้ทราบถึงปัญหาการเชื่อมต่อกับ ISP

ต่อไปทดลอง ping ไปที่ Web Server ในต่างประเทศ เพื่อทดสอบเวลาในการตอบสนองกลับมา เช่น

E:\>ping www.yahoo.com

Pinging www.yahoo.akadns.net [204.71.200.74] with 32 bytes of data:

Reply from 204.71.200.74: bytes=32 time=390ms TTL=241
Reply from 204.71.200.74: bytes=32 time=371ms TTL=241
Reply from 204.71.200.74: bytes=32 time=370ms TTL=241
Reply from 204.71.200.74: bytes=32 time=381ms TTL=241

Ping statistics for 204.71.200.74:
Packets: Sent = 4, Received = 4, Lost = 0 (0% loss),
Approximate round trip times in milli-seconds:
Minimum = 370ms, Maximum = 390ms, Average = 378ms

อันนี้ทดลอง ping ไปที่ www.yahoo.com ใช้เวลาเฉลี่ย 378ms ถือว่าดีมากๆ เพราะปกติ จะอยู่ที่ 600-700
ถ้ามากเกินไป แสดงว่า ISP นี้มี link ไปกรุงเทพ (ในกรณ๊เป็น ISP ต่างจังหวัด) หรือ link ไปต่างประเทศเล็กเกินไป หรือ user มากเกินไป ทำให้เวลาตอบสนองช้า
ทดลองกันเอาเองนะครับ แต่ละ ISP ให้ค่าเหล่านี้ต่างกันจริงๆ

จากนั้นก็ทดลอง load ไฟล์ดูซัก 1-2MB เช่น load WinAmp ตัวล่าสุดดูว่าเร็วดีไหม ปกติ ควรจะได้ซัก 3-4k สำหรับโมเด็มแบบ 56k

ใช้เทคนิคเพิ่มความเร็ว เช่นติดตั้ง proxy server ช่วยเพิ่มความเร็วได้ราวๆ 29% (วิเคราะห์จาก log file ของ squid ด้วยข้อมูลที่ลูกค้าใช้เ่ล่นจริงๆ เป็นเวลา 1 เดือน)

อ้อ อีกประการคือ สายโมเด็มไม่ควรหลุดบ่อย ดีที่สุดคือต่อครั้งเดียว เล่นได้ทั้งวัน
ถ้ามีหลุดบ้าง ควรไม่เกิน 3-4 ครั้งต่อวัน
ถ้าหลุดบ่อย ลองเช็คสายโทรศัพท์ ว่ามี noise รบกวนหรือไม่ พยายามเดินสายโทรฯ ให้ห่างสายไฟ, LAN
และก็ใช้ Modem ดีๆ หน่อย (ผมใช้ SupraExpress 56k ext.) สุดท้ายคือ ลองเปลี่ยน ISP ครับ ผมเคยเจอว่าบาง ISP ต่อยังไงก็หลุดวันละนับ 10 ครั้ง เปลี่ยนคู่สายก็ไม่หาย แต่พอใช้กับอีก ISP หนึ่ง กลับใช้ได้ปกติ ไม่หลุดเลย แถมเร็วดีด้วย

4) ถ้าเปิดใช้เช่าใช้ทั้ง Internet และ Game ควรจัด zone ดีๆ เครื่องที่ใช้เล่นเกมได้ อาจจะจัดให้อยู่มุมหนึ่ง หรือคนละห้องไปเลย จะได้ไม่รบกวนคนที่ต้องการใช้ Net หรือเช่าทำงานแ้ล้วต้องการความสงบ รึไม่ก็ถ้าร้านอื่นมีเกมให้เ่ล่นเยอะๆ ลองดูตลาดลูกค้าที่ต้องการเ่ล่นเน็ตอย่างเดียวไม่เล่นเกมดูครับ ว่ามีพอจะเปิด Internet อย่างเดียว ไม่มีเกมได้หรือไม่ ซึ่งข้อดีคือ ลงทุนน้อยกว่า เพราะไม่้ต้องใช้เครื่อง spec สูง ลูกค้ากลุ่มนี้จะพอใช้เล่นเน็ตเงียบๆ ไม่มีเสียงตะโกนของเด็กๆ ที่มาเ่ล่นเกม

อื่นๆ ก็คือต้องดูทำเลดีๆ ครับ ใกล้สถานศึกษาก็ดีที่กลุ่มนักเรียนนักศึกษาจะแวะเล่นที่สะดวก ใกล้ๆ อุปกรณ์ต่างๆ ต้องดูแลให้อยู่ในสภาพดี โดยเฉพาะ mouse ซึ่งจะต้องหมั่นทำความสะอาดบ่อยๆ จะได้เลื่อนง่ายๆ ไม่เสียอารมณ์ เครื่องไหนมีปัญหา hang บ่อยๆ ก็ต้องรีบตรวจเช็ก อย่าให้เป็นบ่อยๆ ให้ลูกค้าหงุดหงิด

แถมด้วยปัญหาใหม่ของร้านเน็ตที่นี่ (ขอนแก่น) ช่วงนี้คือ ตำรวจกวดขันเรื่องห้ามไ่ม่ให้เด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี เล่นเ็น็ตเกิน 4 ทุ่ม เล่นเอาหนาวเลยครับ ทั้งคนเล่น ทั้งเจ้าของร้าน

จากคุณ : HAL9000 - [24 เม.ย. 2544 16:23:03]






ความคิดเห็นที่ 8

เข้าไปดูที่นี่เลยครับมี แบบฟอร์มคิดคำนวนให้คุณเสร็จแล้วค่อยมาคิดอีกทีว่าจะเปิดหรือไม่เปิดถ้าถามส่วนตัวผมผมไม่เปิดครับ 1000000 เพราะ......
http://www.thaiall.com/article/ishop.htm

จากคุณ : biznews@thailand.com - [26 เม.ย. 2544 00:33:47]


โดยคุณ : pantip - [ 26 เม.ย. 2544 , 23:31:48 น. ]

ตอบ
ลองดูนี่ซิ copy จาก WWW.THAISECONDHAND.COM
ไม่ใช่ผ่อน ให้เช่าจริงๆพร้อมมีช่างบริการตลอด
COMPUTER +Multimedia +TNT+Network ทั้งชุด จอ 17" ให้เช่า วันละ 300-500 บาท
1200-1500 บาท/อาทิตย์
2500-4000 บาท/เดือน
-เหมาะกับงาน อบรม-สัมนา งานชั่วคราว
หรือนักเรียน ทำวิทยานิพนธ์
-ไม่ต้องลงทุนมาก แล้วไม่ค่อยได้ใช้
เหมาะสำหรับเล่น Internet, Game on line , อื่นๆ
หรือมือใหม่อยากทดลองใช้ก่อนซื้อเครื่อง
พิเศษ ให้เช่าก่อนเพียงชุดละ 2000 บาทต่อเดือน
แน่ใจแล้วค่อยเลือกspecตามต้องการทีหลัง
หรือหายอยากก็คืนเครื่องได้เลยไว้อยากใช้ค่อยเรียกมาใหม่ไม่เกะกะบ้านได้รุ่นใหม่ด้วย
ด้วยเงื่อนไขง่ายๆ เป็นกันเอง
โทร 01-2534474
MMX333 - 64 Mb, 4.3 Gb +CD-ROM,Soung 3D+ Network +17"
ค่าเช่า วัน@300/week@900/เดือน@1800-

C466 - 64 Mb,8.1 Gb + CD 50X,TNT16MB + Network + Digital 17" ค่าเช่า วัน@400/week@1200/เดือน@2500

PIII -500 + 128 Mb+10 Gb +CD +3D Sound+VGA+17" Trinitron.
วัน@500 /Week@ 1500 /เดือน @4000
โดยคุณ : คนเคยทำเน็ต - [ 4 พ.ค. 2544 , 17:50:55 น.]

คำแนะนำที่ 2
การทำธุระกิจ ต้องมีการวางแผนการตลาดที่ดีครับ คนที่ไม่เคยทำธุระกิจมาก่อนกว่าจะเรียนรู้ก็สายไปแล้วครับ การทำธุระกิจไม่มีใครเอาแผนงานของตัวเองมาเปิดเผยหรอกครับ
โดยคุณ : ppuedd - ICQ : 123560491 - [ 6 ก.ค. 2003 , 21:36:09 น.]


คำแนะนำที่ 3
ไม่เคยว่างแผนเลยครับ
โดยคุณ : หนุ่ม - ICQ : 123456 - [ 13 ก.ย. 2004 , 15:04:57 น.]


คำแนะนำที่ 4
ดีใจด้วย
โดยคุณ : oooooo - [ 28 ก.ค. 2005 , 12:26:22 น.]


คำแนะนำที่ 5
แต่ก่อนแถวบ้านผม เปิดกัน2-3ร้านก็คนไม่ค่อยมีละ เดี๋ยวนี้5-6ร้าน อะ
โดยคุณ : Beer - ICQ : ...... - [ 20 มิ.ย. 2006 , 09:05:28 น.]


คำแนะนำที่ 6
ghnjp
โดยคุณ : ปด่ส - ICQ : tklhjlkd - [ 19 มิ.ย. 2007 , 10:45:30 น.]


ขอเชิญร่วมเสนอแนะความคิดเห็นครับ
จาก :
email :
icq :
รายละเอียด



กรุณาคลิ๊ก Post message เพียงครั้งเดียวครับ....