:: ข่าว รับซื้อตุ๊กแก ตัวละเป็นแสน ชี้แค่ปั่นราคา ตุ๊กแก - 2poto.com ::
JV color JV color JV color
Sunday, 26 April 2015

 

Friends

Photos

Videos

Events

Groups

คิดแบบไหน

คิดแบบ ET

 

Home MyBlog - ประเด็นน่าสนใจ ข่าว รับซื้อตุ๊กแก ตัวละเป็นแสน ชี้แค่ปั่นราคา ตุ๊กแก

ข่าว รับซื้อตุ๊กแก ตัวละเป็นแสน ชี้แค่ปั่นราคา ตุ๊กแก

PDFPrintE-mail

ตุ๊กแก ย้ำอย่าเชื่อ! ซื้อตุ๊กแกตัวละแสนแค่ปั่นราคา (ไทยโพสต์)


           สัตวแพทย์ ม.เกษตรฯ ห่วงกระแสชาวบ้านตื่นตูมขายตุ๊กแกหวังรวย อีกไม่เกิน 10 ปี ตุ๊กแกหมดแน่ เตือนประชาชนแห่ทำฟาร์มระวังหมดตัว เพราะเป็นสัตว์สืบพันธุ์ช้า อัตรารอดต่ำ ตัวโตเต็มวัยไม่เกิน 2 ขีด ส่วนตัวน้ำหนักเกิน 3 ขีดที่พ่อค้ารับซื้อราคาเป็นหมื่นบาท โอกาสพบแค่ 0.05%           นายสัตวแพทย์เกษตร สุเตชะ ผู้เชี่ยวชาญสัตว์เลี้ยงชนิดพิเศษ คณะสัตวแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ให้สัมภาษณ์ถึง ปรากฏการณ์ชาวบ้านหลายจังหวัดแห่เลี้ยงและจับตุ๊กแกพันธุ์พื้นบ้านส่งขายให้ พ่อค้าชาวต่างชาติในราคาสูงเกินจริงตัวละ 10,000 - 100,000 บาท ว่า แม้จะมีนักธุรกิจชาวสิงคโปร์และมาเลเซียออกมาเปิดเผยตัวว่าเป็นผู้รับซื้อตุ๊กแกในราคาแพง แต่ยังไม่เห็นการซื้อขายเกิดขึ้นจริง

           เชื่อ ว่าอาจจะเป็นการปล่อยข่าวปั่นราคาตุ๊กแกให้สูงขึ้น เพื่อชักชวนชาวบ้านร่วมลงทุนทำธุรกิจ แต่สุดท้ายจะเป็นการหลอกลวงต้มตุ๋นในลักษณะแชร์ลูกโซ่เหมือนกรณีเลี้ยงตัว นากหญ้า เนื่องจากมีประเด็นไม่สมเหตุสมผลที่จะส่งเสริมให้เลี้ยงตุ๊กแกคือ สัตว์ชนิดนี้สืบพันธุ์ช้า อัตรารอดต่ำ หากจะไปจับตามหมู่บ้านหรือในป่าก็แทบจะไม่มีหลงเหลือจำนวนมาก ๆ เหมือนสมัยก่อน

           สัตวแพทย์ประจำคลินิกสัตว์เลี้ยงชนิดพิเศษประจำโรงพยาบาลสัตว์ บางเขน ระบุว่า ปัจจุบันนี้ประเทศไทยยังไม่มีการศึกษาวิจัยทางการแพทย์ใด ๆ ที่เกี่ยวข้องกับตุ๊กแก ว่ามีสรรพคุณรักษาโรคมะเร็งและโรคเอดส์ กระแสข่าวที่อ้างว่าเซลล์สมองของตุ๊กแกนำไปสกัดทำยารักษาโรคได้นั้น เป็นเพียงความเชื่อและไม่มีงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์รองรับ แต่ที่เห็นทุกวันนี้จะเป็นการนำตุ๊กแกมาตากแห้งเพื่อใช้เป็นยาแผนโบราณและ ยังขายในราคาถูกอีกด้วย

           "ชาวบ้านนิยมนำไปต้มดื่มผสมสมุนไพรเพื่อบำรุงร่างกายและลดไข้ โดยเฉพาะในประเทศจีนนิยมเป็นกันอย่างแพร่หลาย ส่งผลให้มีหมู่บ้านแห่งหนึ่งในภาคอีสานออกตระเวนล่าตุ๊กแกตามบ้านเรือนทั่ว ประเทศ นำมาตากแดดแล้วส่งให้พ่อค้าที่เมืองจีน ส่วนกรุงเทพฯ มีร้านขายยาแผนโบราณขายตุ๊กแกเช่นกัน แต่ก็ขายราคาตัวละไม่กี่สิบบาทเท่านั้น" สัตวแพทย์กล่าว

           น.สพ.เกษตร กล่าวอีกว่า ล่าสุดได้มีนักศึกษามหาวิทยาลัยเอกชนชื่อดังแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ เตรียมเปิดฟาร์มเลี้ยงตุ๊กแกเข้ามาขอคำปรึกษาแนะนำวิธีเลี้ยง ตนได้บอกไปว่าการเลี้ยงตุ๊กแกเชิงพาณิชย์ไม่คุ้มค่ากับเงินลงทุน เสี่ยงโอกาสขาดทุนสูงมาก เพราะตุ๊กแกเป็นสัตว์สืบพันธุ์ช้าและอัตรารอดต่ำ โดยออกไข่ทีละ 2 ฟอง มักจะเจริญเติบโตเหลือเพียงตัวเดียว อีกหนึ่งตัวจะโดนสัตว์ผู้ล่า เช่น นกเค้าแมว และ กิ้งก่า จับกินเป็นอาหาร อีกทั้งขนาดตุ๊กแกโตเต็มวัยส่วนใหญ่มีน้ำหนักไม่เกิน 2 ขีด ตัวสมบูรณ์สุด ๆ ประมาณ 3 ขีด แต่ตัวที่มีน้ำหนักเกิน 3 ขีดขึ้นไปนั้นอาจจะมีประมาณ 0.05% ดังนั้น การที่มีพ่อค้าชาวต่างชาติประกาศซื้อตุ๊กแกที่มีน้ำหนัก 3 ขีดขึ้นไป ก็คงไม่มีใครสามารถเลี้ยงตุ๊กแกที่มีน้ำหนักตามเกณฑ์ที่พ่อค้ากำหนด

           "หากจะไปจับตุ๊กแกตามบ้านเรือนหรือในป่าธรรมชาติก็ยิ่งเป็นไปไม่ได้ เพราะหลายปีที่ผ่านมาหมู่บ้านตุ๊กแกในภาคอีสาน ซึ่งชาวบ้านมีอาชีพหลักจับตุ๊กแกเป็นล่ำเป็นสัน ก็ออกล่าจนไม่มีตัวใหญ่ ๆ เหลือให้จับแล้ว หากสถานการณ์จับตุ๊กแกไม่เป็นเช่นนี้เรื่อย ๆ ผม เป็นห่วงว่าอีกไม่เกิน 10 ปี ตุ๊กแกจากสูญหายไปจากบ้านเรือนคนไทยแน่นอน เรื่องนี้ขอเรียกร้องให้กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ควรเข้ามาดูแลด้วย" น.สพ.เกษตรกล่าว

           ผู้เชี่ยวชาญสัตว์เลี้ยงชนิดพิเศษกล่าวอีกว่า ตุ๊กแกเป็นสัตว์คู่ครัวเรือนชาวไทยมาตั้งแต่โบราณ และมักจะปล่อยไว้เป็นเพื่อน ไม่ไปยุ่งหรือทำร้ายมัน แต่ทุกวันนี้คน ไทยกลัวตุ๊กแก คิดว่าเป็นสัตว์อันตรายหรือมีไวรัสเชื้อโรค ซึ่งเป็นความเข้าใจผิด เพราะที่จริงแล้วตุ๊กแกเป็นจิ้งจกชนิดหนึ่งที่มีขนาดใหญ่ ไม่มีพิษ บางตัวมีแบคทีเรียที่ทำให้คนท้องเสีย แต่ก็มีน้อย ส่วนประโยชน์ต่อระบบนิเวศคือ ช่วยควบคุมประชากรแมลง หากอยู่ตามบ้านก็จะกินแมลงสาบ โดยเฉพาะในต่างประเทศชอบเลี้ยงตุ๊กแกไว้ประดับบ้าน เพราะมีสีสันลวดสายสวยงามแปลกตา ดังนั้น จึงขอเตือนชาวบ้านอย่าหลงเชื่อข่าวเลี้ยงตุ๊กแกพารวย เพราะอาจตกเป็นเหยื่อแชร์ลูกโซ่ก็ได้

การค้นหาที่เกี่ยวข้องกับ site:2poto.com ตุ๊กแก

 1. นายทุนรับซื้อตุ๊กแกยักษ์ย้ำไม่ได้โม้ [661]

  7 ก.ย. 2010 ... ยันรับซื้อตามราคาที่ลั่นวาจาไว้ ฮือฮาลูกค้าแห่ติดต่อขายตุ๊กแกไซด์ยักษ์เพียบ หมอชี้รักษาโรคได้เป็นความเชื่อส่วนบุคคล.
  www.2poto.com/20100907661/2010-09-07-02-14-00-661.html - แคช
 2. ระวัง! แก๊งตุ๊กแก ซ้ำรอยนากหญ้า [667]

  8 ก.ย. 2010 ... ปลัดพาณิชย์เตือนชาวบ้านภาคเหนือระวังตกเป็นเหยื่อแก๊งค้าตุ๊กแกที่ประกาศ ... งูเขียวกินตับตุ๊กแก ที่อุตรดิตถ์ - 2POTO Data center ...
  www.2poto.com/20100908667/2010-09-08-02-32-56-667.html - แคช
 3. ภาพเด็ด! งูเขียวกินตับตุ๊กแก ที่อุตรดิตถ์ - 2POTO Data center

  Tags: งูเขียวกินตับตุ๊กแก, งูกินตับตุ๊กแก, คลิปงูเขียวกินตับตุ๊กแก, คลิปวีดีโอ, คลิป, เรื่องแปลก, เรื่องแปลกแต่จริง, เรื่องแปลกๆ, ข่าวแปลก, แปลกสุดๆ, ...
  www.2poto.com/component/option,com_kunena/Itemid.../id,3529/ - แคช
 4. ตุ๊กแกยักษ์ Giant gecko ตัวใหญ่ซะน่ากลัว คลิปตุ๊กแกยักษ์

  Tags: คลิปสัตว์เลี้ยง ตุ๊กแก ตุ๊กแกยักษ์ Gecko Giant gecko สัตว์เลื้อยคลาน สัตว์แปลก เลี้ยงตุ๊กแก. URL: Embed: Discussion. Set as favorite. Bookmark ...
  www.2poto.com/component/option,com.../id.../task,videodirectlink/ - แคช
 5. ตุ๊กแกอบแห้ง อาชีพแปลกสร้างรายได้ร่วม 10 ล้าน!! - 2POTO Data center

  นครพนม ยึดอาชีพสุดแปลกมานานกว่า 20 ปี ทำตุ๊กแกอบแห้ง ส่งออกทำเงิน ช่วงเศรษฐกิจซบเซา และภาวะภัยแล้ง สร้างงาน สร้างรายได้ให้กับชุมชนเดือนละกว่า 10 ล้านบาท ...
  www.2poto.com/component/option,com_kunena/Itemid.../id,3358/ - แคช
 6. นายทุนรับซื้อตุ๊กแกยักษ์ย้ำไม่ได้โม้ - ทูโพโต้กรุ๊ป ศูนย์กลาง ...

  จากกรณีเกิดเรื่องราวฮือฮาเผยแพร่ทางอินเทอร์เนต ว่า มีพ่อค้ารับซื้อตุ๊กแก มีน้ำหนักตั้งแต่ 3 ขีด (300กรัม) ขึ้นไป ส่งไปขายให้กับพ่อค้ารับซื้อชาวมาเลเซีย ...
  www.2poto.com/.../a-a-a-a-a-a-a-a-a-a-a-a-a-a-a-a-a-a-a-a-a-a-a-a-a-a-a-a-a-a-a-a-a-a-a-a-661.html - แคช
 7. ค้นหา

  คลิปสัตว์เลี้ยง ตุ๊กแก ตุ๊กแกยักษ์ Giant gecko ตัวใหญ่มากๆ ตุ๊กแกสีดำดูน่ากลัว สัตว์แปลก ของคนชอบเลี้ยงสัตว์เลื้อยคลาน คลิปสัตว์เลี้ยง ตุ๊กแก ตุ๊กแกยักษ์ ...
  www.2poto.com/search.html?lang=th&limit=20&limitstart... - แคช
 8. 2Poto.com

  9 ก.ย. 2010 ... ทูโพโต้กรุ๊ป ศูนย์กลาง ธุรกิจ ร้านเน็ต ร้านเกมส์ อินเตอร์เน็ตคาเฟ่ เกมส์ออนไลน์สำหรับ ร้านเกม ร้านเนท จัดอันดับเกมส์ออนไลน์ โปรแกรมร้านเน็ต ...
  www.2poto.com/ - แคช - ใกล้เคียง
 9. วิชาญ พันธุ์สมุทร

  6 ก.ย. 2010 ... แก๊งตุ๊กแก ซ้ำรอยนากหญ้า. ระวัง! แก๊งตุ๊กแก ซ้ำรอยนากหญ้า (ไทยโพสต์) ปลัดพาณิชย์เตือนชาวบ้านภาคเหนือระวังตกเป็นเหยื่อแก๊งค้าตุ๊กแกที่ประกาศ ...
  www.2poto.com/component/option,com_community/.../view,profile/ - แคช
 10. กระดานข้อมูล

  [html] งู (/RC-Tag/8749.html)เขียวกินตับตุ๊กแก งู (/RC-Tag/8749.html)เขียวกินตับตุ๊กแก งู (/RC-Tag/8749.html)เขียวกินตับตุ๊กแก เกิดเรื่องฮือฮาอีกแล้ว ...
  www.2poto.com/component/option,com_kunena/Itemid.../q,คลิป/ - แคช
Latest Articles
Latest Articles:
Angry Birds Rio Online - My Happy Games - Free online Shooting game (2941 Hits)
cybergame
Angry Birds Rio Online - My Happy Games - Free online Shooting game
Dota 6.73c มาให้ดาว์นโหลดกันแล้วนะครับ (5389 Hits)
bigfish2
dota 6.73c พร้อมกับการปรับสมดุลฮีโร่ใหม่อีกเล็กน้อย...
DotA 6.72b มาแล้ว พร้อมฮีโร่ใหม่ Rubick Warcraft III - DotA Allstars Map 6.72 Items dota ตารางผสมของ ออกของ dota (62233 Hits)
dota
ได้เวลา ขา Dot A ได้ฮ่า ได้ลองแมพใหม่ 6.72 พร้อมฮ๊โรตัวใหม่...
C2Vision รุก ร้านเน็ตฯ ร้านเกม ชูนโยบาย”มิตรภาพ” (3513 Hits)
cybergame
C2Vision เดินหน้าส่งเกมในเครือสู่ร้านอินเตอร์เน็ต คิดขั้นต่ำ 2 ...
Most Read Articles
Most Read Articles:
Warcraft III - DotA Allstars Map 6.71b Items dota ตารางผสมของ Game Dota Item dota ออกของ dota (81171 Hits)
dota
หลังจากที่ Icefrog ได้ปล่อย DotA 6.70c ผ่านไปไม่ได้ ก็ได้ส่ง DotA 6.71 ออกมาให้แฟนๆ...
DotA 6.72b มาแล้ว พร้อมฮีโร่ใหม่ Rubick Warcraft III - DotA Allstars Map 6.72 Items dota ตารางผสมของ ออกของ dota (62233 Hits)
dota
ได้เวลา ขา Dot A ได้ฮ่า ได้ลองแมพใหม่ 6.72 พร้อมฮ๊โรตัวใหม่...
การสร้างห้อง Left 4 Dead (38011 Hits)
cybergame
แนะนำการสร้างห้อง  Left 4 Dead
 

กิ๊กดู๋ สงครามเพลง 21 เมษายน 2558 พบกับ สงครามเพลง ลพบุรี ปะทะ นครศรีธรรมราช

Posted by 2poto.com on 9 เมษายน 2015
 

#เป็นต่อ เป็นต่อ 16 เมษายน 2558 ตอน 29 เป็นต่อ NEW SEASON EP.29

Posted by 2poto.com on 11 เมษายน 2015
 

#คนอวดผี 15 เมษายน 2558 หัวใจแม่แตกสลาย ลูกน้อย2ขวบ ถูกทุบตีเสียชีวิต พี่เลี้ยงโหดทุบตีเด็ก2ขวบเสียชีวิต/เส้นทางมรณะที่6 ช่องเขาห้าร้อยศพ จ.สระแก้ว/ช่องเขาห้าร้อยศพ จ.สระแก้ว

Posted by 2poto.com on 15 เมษายน 2015
 

ตีสิบ 21 เมษายน 2558 ธนาคารความลับ เพื่อนผู้เยียวยาจิตใจ กับ ดร.ชิสากัญญ์ ปภาพันธ์เกียรติ ( ดร.ลูกโป่ง )

Posted by 2poto.com on 11 เมษายน 2015